NHỮNG KINH NGHIỆM QUÝ BÁU CẦN “HỌC THUỘC LÒNG” CHO DÂN TRADING !

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG STANDARD

Quyền người dùng hiện tại là :

Trading

1. Giới hạn mức lỗ là nhân tố Trading quan trọng nhất. Vốn chính là hàng tồn kho của 1 Trader. Nếu mất hàng thì không thể kinh doanh gì hết.

2. Khi 1 nhà phân tích bị sai, nó được gọi là 1 lần dự đoán được rút kinh nghiệm. Khi 1 Trader bị sai, nó được gọi là thua lỗ. Khác biệt rất lớn.

3. Có một sai lầm nghiêm trọng trong suy nghĩ của nhiều Trader non tay rằng “Nếu có đủ số lượng Trader thấy cùng 1 mô hình giá thì mô hình đó sẽ trở thành đúng”. Thực ra điều ngược lại mới đúng. Các mô hình biểu đồ được phát hiện và giao dịch theo bởi quá nhiều Trader sẽ thất bại.

4. Nếu bạn có cảm giác cần phải giao dịch, khao khát được vào lệnh, và niềm thôi thúc lúc nào cũng muốn vào thị trường, thì thôi, hãy tới “Las Vegas đánh bạc”. Ít ra bạn sẽ có được 1 bữa bò bít tết giá rẻ và nước uống miễn phí sau khi đánh mất tiền.

TRADING

5. 4 điều dưới đây ảnh hưởng rất tiêu cực tới hiệu suất của 1 Trader theo biểu đồ:

 • Cảm giác cần phải đoán đúng;
 • Sự ám ảnh về tỷ lệ thắng (Win Rate);
 • Sự ám ảnh về khả năng 1 mô hình sẽ thành công (Nếu thành công có ý nghĩa nào đó);
 • Sự chối bỏ các đỉnh trước đó.

6. Phần lớn các Trader thực sự giỏi mà tôi đã gặp có được lợi nhuận thuần chỉ từ 15% số Trade của họ. Một trong các phần khó nhất của Trading là sống sót qua 85% số Trade còn lại (với số lỗ ít và lời nhỏ đến trung bình) để có được 15% kia.

7. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành 1 Trader Pro, câu hỏi bạn nên đặt ra không nên là năm nay kiếm được bao nhiêu lợi nhuận. Câu hỏi bạn nên đặt là làm sao để sống sót trên thị trường trong 30 năm tới.

8. Một Trader mới vào nghề trước tiên phải học cách để thua, trước khi học cách để thắng. Thua lỗ là 1 chức năng cơ bản của bảo toàn vốn.

9. Một Trader nên có nhận định về các khung thời gian khác nhau của một thị trường. Nếu các khung thời gian đi chung hướng thì đó là thời điểm để Trade, còn nếu không thì đứng ngoài quan sát.

10. Một thực tế của Trading – “Một Trader luôn đặt khối lượng lệnh quá lớn khi dự đoán sai, và quá nhỏ khi dự đoán đúng”.

11. Trong suốt 43 năm giao dịch phái sinh của tôi, những cú Trade tốt tự nhiên tìm thấy tôi và bản thân chúng rất “tự tin”. Việc nghiên cứu các mẫu hình biểu đồ để tìm 1 cú Trade thực sự rất vô nghĩa.

12. Tất cả những tay phân tích kỹ thuật non nghề dường như bị ám ảnh bởi sự đáng tin cậy của mẫu hình. Còn bản thân tôi thì chỉ quan tâm tới việc 1 mẫu hình giá đem lại cho mình 1 cú Trade hoà. (Ý nói mẫu hình giá chỉ cần đem lại 1 cú Trade hoà đã là tốt lắm rồi, đừng quá trông đợi là mẫu hình sẽ thành công và đem lại lợi nhuận)

13. Tam giác cân được định nghĩa như là “mẫu hình của sự không quyết đoán và bối rối”. Tôi chỉ trade khi đã xuất hiện phá vỡ và luôn tránh xa các thị trường đi ngang.

14. Công thức của thảm hoạ Trading:

FOMO (fear of missing out) + FOL (fear of losing) = Cháy Tài Khoản

15. Tôi hoàn toàn tin rằng các nhân tố cơ bản dẫn đường cho giá, nhưng như BloombergCNBC thì tôi chỉ có thể biết được các nhân tố cơ bản có ý nghĩa gì sau 1 năm khi xu hướng đã kết thúc từ lâu.

16. Có rất nhiều vết xe đổ mà các Trader mới đặt chân vào thị trường hay đi theo, một vài trong số đó:

 • Win Rate – sự ám ảnh cần phải đoán đúng;
 • Tìm kiếm Trade thứ 2 có Setup y chang Trade đầu tiên (Ý nói thị trường luôn thay đổi, setup thứ 2 giống setup 1 chưa chắc sẽ thành công);
 • % thời gian 1 mẫu hình sẽ thành công;
 • Bắt dao rơi;
 • Tìm kiếm 1 cú trade (Ý nói đừng tìm kiếm các cú trade, những Trade tốt sẽ tự động xuất hiện và tìm đến ta).

17. Bạn có sẵn lòng đợi hàng tuần mà không Trade chỉ để 1 cú Trade đẹp xuất hiện ? Tính kiên nhẫn sẽ thanh toán hoá đơn hàng tháng cho bạn.

18. Trader không tìm kiếm các cú Trade tốt – các cú trade tốt tìm kiếm Trader. Những cú trade đẹp nhất sẽ tự xuất hiện.

19. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc đoán đúng và kiếm được tiền. Các Trader bị ám ảnh bởi việc phải đoán “đúng” thường sẽ mất tiền trong dài hạn.

20. Nếu bạn định hỏi tôi bao nhiêu tiền tôi dự tính sẽ kiếm được trong cú Trade hay chuỗi Trade tiếp theo, tuần tới, tháng sau hay năm sau, tôi trả lời: “Tôi không hề biết.” Tôi không thể kiểm soát các kết cục của các cú Trade, chỉ có thể kiểm soát quá trình Trade của tôi.

21. Người ta hay hỏi tôi về tỷ lệ thành công của các mẫu hình giá. CÂU HỎI SAI ! Tôi thì hỏi bản thân mình các điều sau: Khả năng là như thế nào của việc:

 • Tôi có thể nhanh chóng dời Stop Loss về điểm hoà vốn được không ?
 • Một mục tiêu có thể được chạm tới mà không bị ngăn cản ?

22. Tỷ lệ thành công của một mẫu hình là không xác định được. Các mẫu hình cổ điển được phát hiện chính xác sẽ thể hiện sức mạnh của lực mua và bán trên thị trường. Mẫu hình giá thể hiện hình học hoá năng lượng của cung và cầu của tài sản được phân tích.

23. Sự phân phối không phải giai đoạn cuối cùng của 1 xu hướng – tiếp sau sự phân phối sẽ là hoảng loạn khi phe bò thốt lên “Tôi không quan tâm giá sẽ đi đâu nữa, tôi cần phải thoát khỏi vị thế của mình chỉ để dừng lại cơn đau.”

24. Có bao giờ bạn có cảm giác bạn thậm chí chẳng thể có nổi 1 cú Trade thắng ? Tôi là 1 người bạn cũ của cảm giác này, mặc dù may mắn nhưng nó cũng không hề tới thăm tôi trong năm nay.

25. Đừng bao giờ đuổi theo 1 tín hiệu. Sẽ luôn có 1 ngày khác, 1 thị trường khác. Nếu bạn lỡ 1 bước giá thì có sao đâu ? Thị trường vẫn luôn còn đó, vấn đề là bạn có sống sót đủ lâu để Trade nó hay không thôi.

26. Bitcoin là để Trade, chứ không phải để tôn thờ. Cẩn thận nhé những kẻ cuồng tiền thuật toán, để khỏi phải tôn thờ nhầm thánh.

27. Nếu bạn không hiểu hành vi của thị trường là gì, bạn nên giữ vốn và đừng giao dịch.

28. Kinh nghiệm dạy tôi rằng các vị thế nhỏ hơn thường sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn trong dài hạn so với các vị thế lớn rất dễ bị dính dừng lỗ trong 1 đợt săn dừng lỗ.

29. Một trong các bài học lớn nhất mà tất cả Trader non kinh nghiệm cần biết: Giao dịch có lợi nhuận khác với tỷ lệ thắng cao. Dự đoán đúng 1 cú Trade đang bị quá coi trọng.

30. Dưới đây là những thực tế của việc giao dịch dựa trên các mô hình giá cổ điển:

 • Một mô hình luôn luôn là một mô hình “tiềm năng” cho tới khi nó hoàn thành;
 • Các mô hình đã hoàn thành có tỷ lệ thất bại rất cao.

Đó là lý do quản lý rủi ro và quản lý lệnh quan trọng hơn xác định cơ hội vào lệnh.

31. Tôi chỉ quan tâm tới xác suất, không phải dự đoán.

32. Việc mất tiền khi Trade tệ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiếm được tiền khi Trade tốt.

33. Quy tắc Trading: Tỷ lệ Drawdown tệ nhất của bạn (Drawdown: Tỷ lệ sụt giảm vốn từ mức đỉnh tới mức đáy trong 1 khoảng thời gian nào đó) là tỷ lệ mà chưa bao giờ xuất hiện. Quy tắc này sẽ giúp bạn sử dụng đòn bẩy hợp lý. (Ý nói, bạn hoàn toàn có khả năng mất nhiều hơn số vốn lớn nhất đã từng bị mất, nên đừng có xài đòn bẩy quá cao)

Bonus chốt hạ: “Những kẻ có kiến thức thì không tiên đoán. Những kẻ thích tiên đoán thì không có kiến thức.” – Lao Tzu, thế kỷ 6 trước Công nguyên.

–ST–

btn-dangkyhocthu