HÃY LÀ 1 NGHỆ SĨ BIẾT “GỒNG LỜI” TRONG TRADING !

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG STANDARD

Quyền người dùng hiện tại là :

Đối với Trader mới, có lẽ khái niệm gồng lỗ quen thuộc hơn nhiều. Còn những Trader có một số kinh nghiệm, chịu tìm hiểu học hỏi mới bắt đầu để ý đến khái niệm gồng lời.

Đối với mình thì nguyên nhân chính của việc chốt lời sớm đó là do nhìn chart (biểu đồ) quá nhiều, làm hoang mang, lo lắng, tim rung rinh xao xuyến rồi bấm chuột cắt lệnh cho tim được thoải mái. Đã đau tim thì không chơi, đã chơi thì phải luôn có thuốc trợ tim một bên nhé mọi người ơi !

Tất nhiên nhiều người sẽ nghĩ cắt sớm còn hơn để nó chạm SL. Mình không nói nó đúng hay sai vì họ có cách Trade riêng, miễn sao có lời. Tuy nhiên, đối với mình nếu chúng ta tư duy như vậy thì dần dần sẽ thành thói quen chốt sớm hơn so với TP đã đặt ra lúc ban đầu.

Như vậy đáng lẽ lệnh thắng giá sẽ đi được xa, nhưng chúng ta chỉ chốt lời ít. Trong khi những lệnh thua thì chúng ta chấp nhận để nó chạm SL. Điều này về lâu về dài chắc chắn sẽ làm tài khoản giảm xuống.

Jesse Lauriston Livermore Quote: “Money is made by sitting, not trading.” (12 wallpapers) - Quotefancy

“Tiền được kiếm ra khi chờ đợi, không phải khi giao dịch !”

1. Quản trị cảm xúc trong việc GỒNG LỜI và CẮT LỖ.

“Quản Trị Cảm Xúc” không chỉ là việc làm đơn thuần khi bạn thua lỗ sau dãy dài, bạn tắt máy tính, ra ngoài chơi hay làm bất kỳ điều gì tránh việc vào lệnh để lấy lại tâm thế giao dịch.

Mà nó còn là một hành trình không ngừng nghỉ, nhìn lại bản thân, đào sâu cảm nhận bên trong của mỗi người. Sự hiểu biết về chính mình. Biết lúc nào dừng, biết lúc nào giữ, biết lúc nào buông, biết lúc nào nắm.

Hãy tự tập cho mình thói quen mỗi khi vào lệnh, theo dõi chính diễn biến cảm xúc của mình, ghi ra giấy hay nhật ký giao dịch. Sau này, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy điều đó thực sự ý nghĩa, đó chính là chìa khóa để học tâm lý đám đông cũng như quản lý cảm xúc bản thân.

Đã bao lần bạn vào lệnh, sau khi phân tích đúng xu hướng thị trường, có quan điểm và lập luận riêng của mình, và tự tin vào lệnh để rồi ngay sau đó thị trường đi ngược hướng ? Bạn bắt đầu nghi ngờ quan điểm của chính mình, nỗi hy vọng trong bạn xuất hiện, hy vọng giá sẽ đi đúng chiều và quay trở lại theo đúng biểu đồ bạn vẽ. Bạn gồng mình lên chống chọi, cứ cách một vài phút, sự cồn cào trong lòng lại càng cao, lại phải check biểu đồ cho đến hết ngày hôm đó, giá đã đi gần đến điểm stop loss, không chịu được nữa bạn đã cắt lỗ.

Đến hôm sau, khi thị trường quay trở lại đúng điểm bạn vào hôm trước, thật vui mừng là có vẻ lần này quan điểm mình đúng, và tiếc rằng giá hôm qua chưa chạm stop loss mà mình đã cắt lỗ, giờ đây, không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn giá sẽ đi đúng với quan điểm của bạn.

Lần này đã đúng, khi vào điểm entry hôm trước, thì hôm nay, giá đang đi trên đà có lời, thì bỗng đâu một sự sợ hãi xuất hiện, những câu hỏi trong đầu liên tiếp xuất hiện. Nhỡ giá xuống thì sao nhỉ ? Lập luận mình lần này không biết có đúng hay không ta ? Sự tự tin về quan điểm của chính bản thân khi chưa vào lệnh giờ đây lại bị sự sợ hãi lấn áp.

Cuối cùng, bạn vẫn tỉnh táo tính toán số lỗ hôm trước với phần lãi hôm nay, đã thấy dư ra một chút, và bạn quyết định chốt lời.

Tiếp tục theo dõi thị trường hôm sau, bạn cảm thấy mình thật chính xác khi chốt lời, khi thị trường lại một lần nữa đi ngược hướng, dội về điểm Entry và tiếp tục nhảy nhót tung tăng ở điểm đó.

Có lần khác, cũng như lần vào lệnh thứ hai, nhưng không may mắn như vậy, thị trường lại đổi hướng ngay khi bạn vào, điều đó làm bạn mất hết can đảm và không dám vào lệnh nữa.

Sau dãy dài những trải nghiệm như vậy, bạn thấu hiểu triết lý của mọi Trader kỳ cựu: Trend is your friend.

Lúc này bạn không còn quá nôn nóng khi vào lệnh, mỗi lần vào lệnh bạn tính toán và chờ thời điểm thị trường xác nhận nhận định của chính mình rồi mới vào lệnh, chứ không chỉ đưa ra nhận định rồi vào lệnh ngay lập tức mà không có thị trường xác nhận. Nhận ra rằng, “Đừng bao giờ vào lệnh, khi chỉ mới nghĩ rằng giá sẽ tăng, mà hãy vào lệnh khi thị trường bảo bạn vào lệnh”. Bạn tiếp tục với hành trình học cách lắng nghe ngôn ngữ của thị trường.

Khi đã xác định được xu hướng và chơi theo xu hướng của thị trường, bạn lại gặp một vấn đề khác. Vấn đề của việc chốt lờicắt lỗ.

Bạn nhận ra rằng, dù lập luận của mình có đúng, có chuẩn xác đến đâu, thì điều đó cũng chẳng liên quan gì đến việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Việc gồng lời còn đáng sợ hơn cả việc cắt lỗ, cắt lỗ xong là xong, tuy mất nhưng lòng thanh thản, nhưng gồng lời nó là cả một quá trình, một trạng thái xung đột giữa các suy nghĩ của bản thân. Trong đầu bạn giờ đây, việc gồng lời đã trở thành một chiến trường đúng nghĩa.

Việc gồng lời thực chất cũng giống như việc bạn dạy con vậy, khi con bạn làm sai, bạn quát mắng đứa nhỏ, đánh đập nó và làm cho nó khuất phục ngay lập tức. Đó cũng là cách nhanh nhất để bạn trút được cơn giận, nhưng suy xét cho cùng thì việc dạy con theo cách này, mang lại tính giáo dục không cao, đứa nhỏ sẽ cảm thấy hối lỗi trong thời điểm đó mà thôi. Nỗi đau của việc đánh đập, bị hành hạ có thể mất đi theo thời gian nhưng nỗi đau của những lời nói thì sẽ vẫn còn mãi trong tim. Lựa lời mà nói cũng như lựa cách mà dạy con, cũng chính là việc bạn cần rèn luyện hàng ngày.

Nào, giờ hãy đối chiếu và so sánh, việc bạn chốt lời non khi đã biết xu hướng cũng như việc bạn đánh, mắng con. Đó là những hành động ăn xổi, kết quả là con bạn sẽ quên việc dạy dỗ một cách nhanh chóng và việc chốt lời non sẽ đem lại sự tiếc nuối, căn rứt, hụt hẫng về sau.

Ngược lại, việc bạn cố gắng kiên nhẫn kìm chế cơn giận, dạy bảo, phân tích cho con mình những điều đúng đắn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nó bằng sức mạnh của tình yêu thương và ngôn từ sẽ đem lại hiệu quả trực tiếp mà lâu dài.

Bên cạnh đó, việc gồng lời đúng đắn cũng đem lại cho bạn phần thưởng tương xứng, đó là sự kiên nhẫn, tính kỷ luật, chống lại cám dỗ và bạn được nhiều tiền hơn.

 Dần dà, bạn nhận ra rằng việc đi theo đúng hướng của thị trường, là một thử thách không hề dễ. Hiểu là một chuyện nhưng làm lại là chuyện khác.

 Ví dụ: Việc bạn mua Bitcoin ở giá 7k3$, khi vừa phá Trend đợt trước. Hôm sau giá lên 8k1$, biết rõ ràng rằng phá trend + lực mua mạnh, volume lớn đã vào một đợt uptrend khác nhưng bạn vẫn băn khoăn, bạn sẽ sợ rằng nếu không chốt thì giá có thể xuống, và không có giá hời như này nữa. Thế là bạn chốt lời, và vui lòng với một khoản lợi nhuận nho nhỏ và tự nhủ, chốt lời không bao giờ là sai.

Một câu hỏi phản biện được đặt ra, tại sao bạn lại sợ mất số lãi đó, trong khi mất đúng một hôm bạn đã có được nó ? Tại sao không nghĩ rằng, nếu một ngày đem lại cho bạn 800$ thì các ngày tiếp theo rất có thể sẽ đem lại cho bạn cả mấy ngàn $, “Tại sao lại phải sợ khi thị trường đã đi đúng hướng ?”, Thị trường đã xác nhận cho bạn rồi cơ mà ? Bạn đã đúng hướng, thì không việc gì phải lo sợ cả, vì nếu bạn không đúng, khả năng bây giờ bạn còn không có đồng lãi nào, thậm chí còn cắt lỗ rồi. Hãy để thị trường đi hết con đường của nó, việc của bạn chỉ là ngồi vào quan sát, rèn luyện tính kỷ luật, sự kiên nhẫn, chống lại cám dỗ. Hết !

 Ngược lại với việc cắt lỗ, khi mua với giá 7k3 nếu thấy giá xuống 7k1, bạn có thể giả sử rằng đó là hành vi “giá test lại trendline”, nhưng hãy quan sát và theo dõi nó, hy vọng giá sẽ quay trở lại giá lúc ban đầu 7k3. Nhưng nếu giá tiếp tục phá trend đi xuống, biểu hiện của một breakout giả, thì đơn giản đó là lúc bạn nên lo sợ chứ k phải là hy vọng và tham lam.

Vì rất có thể, một vài phiên tiếp theo, giá sẽ không chỉ là 7k1, 6k9 mà thậm chí là 6k. Hãy bảo vệ tài sản của mình bằng cách cắt lỗ còn hơn là để cháy tài khoản. Đơn giản là khi con bạn hư, đòi hỏi những thứ quá tầm với, thì nên kiên quyết từ chối với nó. Mềm mỏng và mạnh mẽ như nước vậy.

 Có lời thì cứ để đó thôi, còn lỗ thì nên nhanh chóng xử lý. Sau cùng thì việc gồng lời và cắt lỗ, bản chất phần nào đó của nó cũng là cách mà chúng ta rèn luyện bản lĩnh, sự kiên nhẫn, tính kỷ luật, sự kiên quyết cho chính bản thân mình.

Tất cả đều cần thời gian để trui rèn, không phải là một hai hôm tài khoản của bạn bỗng nhiên x2, x3. Cũng không phải tự nhiên mà có người gồng lời giỏi, có người gồng lời kém. Đó đều là thành quả của việc rèn luyện cùng với tri thức kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, tư tưởng cũng như tư duy của bạn phải ngang tầm với những người thành công trong lĩnh vực đó vậy. Mà làm được điều đó, không có cách nào khác ngoài việc là trau dồi kiến thức, thực hành kiến thức và đào sâu suy nghĩ.

Chẳng có gì là tự nhiên mà đến, xã hội thì không đùa với người thích ăn xổi. Trading cũng vậy, bản chất vẫn là kinh doanh tiền, mà nhắc đến kinh doanh thì nó dài lắm, tính theo năm cơ. Có thể giờ bạn kiếm được nhờ thị trường này mới nổi lên, dễ kiếm ăn, nhưng về lâu về dài, không có một tư duy đúng đắn thì cuối cùng cũng tay trắng mà thôi.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền bây giờ, điều quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu và làm nó nảy nở đến khi bạn 50, 60 tuổi ra sao. Hay đến lúc đó mà lại không có tiền hay sập thì khó làm lại lắm. Đời còn dài, không biết sau này sẽ ra sao.

2. Bài toán tâm lý muôn thuở của Trader: “Lỗ thì gồng, lãi chốt non”

Đa số các Trader luôn có suy nghĩ “sẽ chốt lời sớm khi lệnh bắt đầu có lãi” và “không muốn cắt lỗ khi lệnh đang âm”. Điều này hết sức bình thường, nó là bản năng sẵn có trong mỗi con người.

Bạn sẽ chưa thực sự lỗ nếu như bạn chưa cắt lệnh. Chính vì thế, chúng ta thường cố gắng tránh một khoản lỗ bằng cách gồng lỗ và hi vọng lệnh đó sẽ sớm về hòa hoặc có lãi. Ở chiều ngược lại, khi đang có một lệnh lãi, tâm lý luôn muốn chốt lời sớm vì sợ giá có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Cả hai điều này đều đem đến tâm lý tiêu cực và khiến nhiều nhà giao dịch đưa ra những quyết định không chính xác.

Khi giao dịch theo bản năng như vậy, thì rất nhiều khả năng là bạn sẽ lỗ về lâu về dài, bởi vì:

  • Nếu giữ các lệnh lỗ, bạn có thể sẽ lỗ to hơn, dần dần thành cháy tài khoản.
  • Các khoản lãi nhỏ của bạn không thể bù đắp vào những khoản lỗ to lớn kia.

Forex giống như một chiến trường khốc liệt, nếu bạn không đủ vững vàng về kinh nghiệm và tâm lý, bạn sẽ sớm bị đào thải khỏi cuộc chơi. Mỗi nhà giao dịch Forex đều có “vũ khí riêng” của họ (Hệ thống giao dịch, chỉ báo, phân tích …), nhưng sau cùng, những người chiến thắng sẽ là những người biết cách quản lý vốn và rủi ro tốt.

Những người chiến thắng luôn ghi nhớ về tỷ lệ thắng/thua trong hệ thống giao dịch của họ. Không có một hệ thống giao dịch nào có thể chiến thắng 100% tất cả các lệnh. Cho nên họ hiểu rằng, cắt lỗ là một phần tất yếu trong cuộc chơi.

Khi một cặp tiền đang trong xu hướng tăng bền vững nhưng bất chợt hồi, rất nhiều người mua sẽ có xu hướng chốt lời ngay để “ăn chắc mặc bền” hoặc “chờ thời cơ mua lại”. Người chiến thắng sẽ không làm thế. Họ sẽ đánh giá lại thị trường, và nếu nhận thấy rằng cú hồi đó chỉ là tạm thời, họ sẽ tiếp tục giữ lệnh với một cái đầu lạnh.

Hãy luôn ghi nhớ, cắt những lệnh lỗ càng sớm càng tốt và giữ những lệnh lãi với hi vọng chúng sẽ mang lại những khoản lãi lớn hơn. Hay nói cách khác, bạn phải tìm cách tối thiểu hóa các khoản lỗ và tối đa hóa các khoản lãi.

Nói bao giờ cũng dễ hơn làm; nó thực sự là một bài toán tâm lý quá khó. Có rất ít người có thể kiểm soát tốt tâm lý giao dịch. Vì thế, đừng lo lắng nếu bạn chưa thể ngay lập tức chế ngự được những cảm xúc tiêu cực. Luôn ghi nhớ trong đầu những kỷ luật giao dịch đã đặt ra là cách tốt nhất giúp bạn tránh bị cảm xúc chi phối.

3. Tại sao bạn cắt lệnh quá sớm và làm cách nào để có thể cải thiện tình trạng này ?

Thoát lệnh quá sớm là điều mà nhiều Trader, đặc biệt là Trader mới làm rất thường xuyên. Nhiều bạn cứ vào lệnh xong lại muốn biết 5 -10 phút nữa thị trường sẽ đi về đâu ?

Đã bao nhiêu lần bạn cắt 1 lệnh bằng “tay” để có thể có 1 khoản lãi nhỏ, hoặc bị 1 khoản lỗ nhỏ ? Và rồi ngày hôm sau cảm thấy như muốn tát vào mặt mình. Tại sao làm như vậy trong khi lệnh đang chạy ngon ??

Rồi … hối hận. Tôi tin rằng các bạn đã gặp phải vấn đề này rất nhiều lần. Trước đây… bây giờ … và có thể là sau này nếu các bạn vẫn tiếp tục tư duy theo cách cũ.

Thường thì sẽ có những yếu tố sau đây khiến 1 Trader thoát lệnh sớm. Nó có thể là do phương pháp giao dịch của bạn, tâm lý giao dịch, niềm tin của bạn vào 1 điều gì đó … hoặc kết hợp những điều đó lại với nhau.

  • Thoát lệnh khi nó quay về entry do sợ phải thua lỗ, chỉ muốn các lệnh của mình luôn thắng. ( Nhưng thực tế khi chốt ở entry bạn đã lỗ, đó là phí spread )
  • Thoát khỏi 1 lệnh với 1 mức lợi nhuận rất nhỏ so với TP đặt ra theo kế hoạch bởi vì bạn sợ thị trường sẽ nhanh chóng đi ngược lại.
  • Thoát lệnh khi nó chỉ đang lỗ 1 ít và còn xa mới đến TP. Nhưng lí do là: Quan điểm về cặp này thay đổi, hoặc đơn giản là bạn sợ bị SL.

Những lý do khiến bạn luôn cắt lệnh sớm hơn so với kế hoạch.

3.1 Kế hoạch giao dịch không đúng và kém hiểu biết về thị trường (Markets)

Lý do phổ biến nhất khiến các Trader cắt lệnh sớm là vì đơn giản họ không thực sự biết mình đang làm gì ?

Họ đã giao dịch với tài khoản Real trước khi hình thành cho mình 1 phương pháp giao dịch và có sự hiểu biết nhất định về thị trường.( Để có thể biết entry, SL, TP ở đâu là hợp lí )

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, đó là nhìn chằm chằm vào các lệnh của mình cả ngày lẫn đêm, có lẽ nhiều lần bạn đã chọn cách kết thúc nỗi đau đó bằng việc cắt lệnh. Những Trader này chưa thể đặt lệnh và giữ lệnh đúng kế hoạch sau khi vào lệnh và họ sẽ là những người sẽ không trước thì sau, cũng sẽ cắt lệnh của mình đi.

Bạn phải nhanh chóng học và hiểu được câu này “Khi vào lệnh rồi thì hãy để Market làm việc’’, đó là điều bạn thực sự cần làm, càng sớm càng tốt.

Để thị trường tự hit SL hay TP thì bạn đang giao dịch 1 cách phù hợp và không phải chiến đấu từng giây, từng phút, từng giờ với biểu đồ và hơn hết là không cố gắng kiểm soát thị trường ( Đây là ý nghĩ sai lầm nhất trong Trading ).

Bạn không thể biết trước được lệnh nào sẽ SL, lệnh nào sẽ TP. Nhưng bằng cách cài đặt SL và TP rồi để đó bạn sẽ hạn chế tối đa cảm xúc và tập suy nghĩ về xác suất. Lúc đó bạn không cố ăn thua với thị trường làm gì nữa, vì bạn biết như vậy chỉ có thiệt cho bản thân mình mà thôi.

Một điều quan trọng nữa mà bạn phải nhớ, đó là “ Thị trường thường đi xa hơn bạn nghĩ ”.

Có nghĩa là, “Một lệnh tốt nhiều khả năng sẽ chạy xa hơn và 1 lệnh đi ngược lại chiều của bạn cũng nhiều khả năng sẽ đi ngược xa hơn”.

Vì vậy, chúng ta luôn để TP xa hơn SL để tận dụng điều này. Ăn 1 lệnh, bạn có thể trả lỗ ít nhất 2 3 lệnh, thì lúc đó còn lăn tăn gì nữa đúng không ? (Tất nhiên trước đó bạn phải có 1 phương pháp giao dịch tốt đã)

Một trong những lý do lớn nhất khiến bạn cắt lệnh sớm đó chính là : BẠN VÀO LỆNH QUÁ LỚN.

Bạn vào lệnh với rủi ro cao hơn mức mình có thể chịu đừng. Để rồi việc này dẫn đến tâm lý sợ sệt, lo sợ thị trường sẽ quay đầu khi đang lãi, sợ thị trường sẽ chạy đến SL, và còn rất nhiều nỗi sợ khác. Nếu gặp tình trạng này, tôi chân thành khuyên các bạn, nên giảm volume vào lệnh ít lại đi, đến 1 mức nào đó mà bạn có thể chấp nhận được nếu mất chúng. Còn nếu không làm được, tốt nhất bạn nên giao dịch DEMO. Để tiền đó còn làm việc khác, vì trước sau gì chúng cũng bơi vào túi người khác thôi.

3.2 Ảnh hưởng tâm lý giao dịch

Trader thường bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những lệnh gần đây của họ. Có thể là lệnh thắng hoặc thua. Nếu bị thua lỗ liên tiếp hay còn gọi là chuỗi dradown, họ bắt đầu sợ hãi và thấy thị trường là 1 nơi đầy rủi ro. Lúc đó, họ bắt đầu mất niềm tin vào những lợi thế của mình khi giao dịch.

Bạn phải cần nhớ điều này, tại sao tôi luôn nhắc đi nhắc lại phải tư duy theo xác suất. Đó là phương pháp giao dịch của bạn có thể sẽ hiệu quả, nhưng nó sẽ hiệu quả và cho ra xác suất với 1 hệ số mẫu ĐỦ LỚN và bạn không thể nào biết chắc chắn rằng lệnh nào sẽ SL, lệnh nào sẽ TP. Nên nếu có 1 ngày đẹp trời nào đó, bạn cảm thấy rất tự tin về 1 deal, dù cho setup vào lệnh đó có đẹp thế nào đi chăng nữa thì đừng có … all in đấy nhé.

Việc để kết quả của những lệnh trước làm ảnh hưởng đến những lệnh sau này rất phổ biến đối với trader mới, còn các trader thành công, họ đã biết phải làm gì khi gặp 1 lệnh thắng lớn hoặc 1 lệnh thua lỗ, đó là suy nghĩ về XÁC SUẤT.

Rất nhiều người tham gia vào thị trường với ý nghĩ rằng họ sẽ trở nên giàu có 1 cách nhanh chóng và thậm chí có ý định bỏ việc trước khi họ thực sự kiếm được tiền từ Forex.

Sự thật là, chỉ có khoảng 10% Trader có thể tồn tại và kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Những người mà tôi biết có thể kiếm được lợi nhuận từ Forex thực sự rất ít. Vậy, nếu muốn thành công giống họ, bạn phải hành động khác 90% số đông còn lại.

Bạn phải thay đổi tư duy, vì hành động hiện tại là kết quả được tạo ra bởi suy nghĩ. Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến thói quen và thói quen đó sẽ giúp hoặc hại bạn.

Đầu tiên phải tư duy tích cực và đúng đắn đã nhé !

4. Lời kết

Không có nghề nào mà giàu nhanh được, có giàu nhanh được chắc chắn bạn cũng sẽ không thể giữ được. Bạn phải biết thực tế đó và muốn có được thành công, bạn phải cố gắng rất nhiều, bạn phải đam mê, bạn phải đánh đổi sự nỗ lực và thời gian của mình cho việc đó.

Bạn cần phải chấp nhận điều này: “Chậm và ổn định” sẽ tốt hơn nhiều so với “nhanh và ngã sớm”. Một khi bạn thực sự hiểu và chấp nhận nó, suy nghĩ của bạn sẽ tiến đến gần hơn với những suy nghĩ của Trader thành công.

Gồng lời cũng là một nghệ thuật. Dù là gồng lời theo cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là hãy “Coi Stoploss là bạn”. Việc “bạn đến chơi nhà” là một chuyện hết sức bình thường. Nhưng chỉ cần 1 vài lệnh TP tỉ lệ RR tốt thì sẽ kéo lại được hết các khoản SL.

Vì vậy, hãy là một nghệ sĩ biết gồng lời nhé !

Bài viết này dành tặng cho những bạn gặp khó khăn khi giữ lệnh, gồng lời ít và thấy lỗ thì cắt ngay trước khi để thị trường chạm SL hoặc TP hết lần này đến lần khác.

Qua bài viết này, mình hy vọng các bạn có thể hiểu được hành vi bản thân của mình khi tham gia vào thị trường. Chắc chắn sẽ có những bài viết về giải pháp, công cụ hỗ trợ để giúp các bạn có thể tránh được những tình huống như thế này. Hẹn các bạn tại các bài viết sau !

btn-dangkyhocthu