Sông Paraná: Lưu vực có công suất thủy điện lớn nhất cả nước Brazil đối mặt với hạn hán lịch sử (05.06.2021)

Paraná

 

Sông Paraná: Lưu vực có công suất thủy điện lớn nhất cả nước Brazil đối mặt với hạn hán lịch sử. Tình trạng đã trở nên tồi tệ hơn trong hai năm qua và với sự xuất hiện của thời kỳ khô hạn, cơ hội đảo ngược là rất ít.

 Trong hơn một năm, điều kiện thời tiết bất thường ở Brazil ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến các nền văn hóa đa dạng nhất và dẫn đến thiệt hại đáng kể trong sản xuất của Brazil. Trong đó, nổi bật là sản xuất đậu nành, ngô, mía, cà phê, cam quýt và các loại đậu. 

Tuy nhiên, tình hình ngày càng trở nên nguy cấp hơn. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện và công bố bởi Trung tâm Quốc gia Giám sát và Cảnh báo Thiên tai (CEMADEN), lưu vực sông Paraná – bao gồm sáu bang của Brazil (Minas Gerais, Goiás, Mato Grosso do Sul, São Paulo, Santa Catarina và Quận Liên bang)), đã đăng ký dưới mức trung bình trong 22 năm. 

“Đây là lưu vực có công suất lắp đặt thủy điện lớn nhất cả nước, với 57 hồ chứa lớn, trong đó Itaipu là lưu vực có công suất lắp đặt lớn nhất, với 14.000 Megawatt. Khoảng 1/3 dân số Brazil sống ở khu vực này “Do đó, lưu vực có nhu cầu sử dụng nước lớn nhất”, báo cáo được công bố vào đầu tuần này cho biết. 

Theo tài liệu, lượng mưa ở lưu vực sông Paraná dưới mức trung bình trong những năm gần đây. Loạt ảnh cho thấy một số chu kỳ khô và mưa trong nhiều thập kỷ, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất được ghi nhận từ tháng 12 năm 1968 đến tháng 9 năm 1971, với đỉnh điểm vào tháng 3 năm 1969. Nó cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là tại thời điểm đó nhu cầu nước thấp hơn hiện tại. 

“Một thực tế rất xác đáng có thể lưu ý là trong 22 năm qua, lượng mưa dưới mức trung bình chiếm ưu thế, ít ngoại lệ trong các năm 2010 và 2015. Đặc biệt, kể từ cuối năm 2019, tình trạng khô hạn gia tăng ” CEMADEN tuyên bố. 

Một điểm nổi bật khác là cuộc khảo sát cho thấy tính đến tháng 5 năm nay, các bản đồ cho thấy gần như toàn bộ khu vực lưu vực sông Paraná đang trong tình trạng “hạn hán đặc biệt”. “Chỉ số Hạn hán tổng hợp bao gồm: sự thiếu hụt lượng mưa, phản ứng của thảm thực vật với điều kiện căng thẳng về nước, cho thấy trên thực tế toàn bộ lưu vực hiện đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng.”

Ngoài lượng mưa thấp đã được ghi nhận, trong năm 2021, ngành cũng lưu ý rằng mùa mưa 2020/21 kết thúc sớm hơn, vẫn còn trong tháng 3, do đó là năm khô hạn nhất trong năm. 

“Vào thời điểm này, kéo dài cho đến tháng 9, lượng mưa rất khan hiếm ở các tiểu lưu vực đầu nguồn được tìm thấy như khu vực Đông Nam và Trung Tây, trong khi ở phần thấp hơn của lưu vực sông Paraná, lượng mưa chỉ xảy ra ở do các mặt cắt lạnh đi qua. Nhìn chung, tổng lượng mưa ghi nhận được trong thời kỳ khô hạn là nhỏ nên dòng chảy sẽ duy trì ở mức dưới trung bình nên khó phục hồi thể tích các hồ, đặc biệt là các đoạn đầu nguồn “.

Các dự báo chỉ ra rằng, ít nhất, cho đến ngày 13 tháng 6, điều kiện khan hiếm lượng mưa ở lưu vực sông Paraná, với khối lượng dưới mức trung bình lịch sử trong toàn bộ khu vực. “Trong nửa cuối tháng 6, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là lượng mưa tích lũy gần với giá trị lịch sử, ở mức thấp tại thời điểm này”

Cuộc khảo sát kết luận rằng mặc dù chưa thể lường trước được đặc điểm của mùa mưa tới,
sự khan hiếm độ ẩm của đất, khả năng xuất hiện hiện tượng “La Niña” mới và dự báo hiện tại về lượng mưa dưới mức trung bình cho quý tiếp theo, không cho phép chúng ta nhìn thấy bức tranh về sự phục hồi của các dòng chảy, và mực nước hồ chứa trong những tháng tới.

“Về dòng chảy, có thể kết luận rằng phần trên của lưu vực sông Paraná đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán thủy văn có thể được xếp vào loại nghiêm trọng và đặc biệt kể từ năm 2014, và được coi là hạn hán thủy văn tồi tệ nhất kể từ tháng 1 năm 1981”

Trong ấn bản bổ sung của Diário Onking da União, được xuất bản vào ngày 1 tháng 6, Cơ quan Nước sạch và Vệ sinh Cơ bản Quốc gia (ANA) đã công bố Tuyên bố về Tình hình Nghiêm trọng của Sự khan hiếm Định lượng Tài nguyên Nước ở Vùng Thủy văn Paraná cho đến ngày 30 tháng 11 năm 2021. Biện pháp này, có trong Nghị quyết số 77/2021, được thực hiện lần đầu tiên để đảm bảo sử dụng nước trong giai đoạn này.  

Tuyên bố được ANA công bố với mục tiêu ghi nhận tình trạng nghiêm trọng của tình trạng khan hiếm định lượng tài nguyên nước và hỗ trợ việc áp dụng các biện pháp tạm thời để đảm bảo sử dụng nhiều nước. Sau khi phân tích từng tình huống, các biện pháp có thể được thông qua, chẳng hạn như các quy tắc vận hành tạm thời cho các hồ chứa để bảo toàn thể tích của chúng. Lúc đầu, người ta chưa hình dung được nhu cầu về hạn chế sử dụng tiêu dùng (tiêu thụ nước), chẳng hạn như tưới tiêu và cung cấp cho con người.

Tuyên bố được ANA công bố như một biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra đối với việc sử dụng tiêu thụ nước, phát sinh từ kịch bản mưa bất lợi, cho đến cuối mùa khô năm nay. Theo nghĩa này, trong phân tích kỹ thuật của mình, Cơ quan đã tính đến Thông báo chung của Hệ thống Khí tượng Quốc gia (SNM), ngày 27 tháng 5, ban hành Cảnh báo khẩn cấp về nước liên quan đến sự khan hiếm lượng mưa cho Vùng Thủy văn Paraná từ tháng 6. đến tháng 9 năm nay.

Viện Khí tượng Quốc gia (INMET), Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INPE) và Trung tâm Quản lý và Điều hành Hệ thống Bảo vệ Amazon (CENSIPAM) lần đầu tiên ký kết Cảnh báo Khẩn cấp về Nước do dự báo mưa gần hoặc dưới mức trung bình giữa tháng 5 và tháng 9 năm nay. Ngoài ra, Khu vực Thủy văn Paraná đã trải qua tình trạng thiếu hụt lượng mưa nghiêm trọng kể từ tháng 10 năm 2019, theo bản đồ SNM và Giám sát Hạn hán.

Nghị quyết số 77/2021 của ANA cũng thành lập Nhóm Tư vấn Kỹ thuật về Tình hình Thủy văn Khu vực Paraná (GTA-RH Paraná), cung cấp sự tham gia của các đại diện từ ANA và các bang của Khu vực (Goiás, Mato Grosso do Sul, Minas Gerais, Paraná và São Paulo). WG sẽ theo dõi tình hình và trợ cấp cho các hành động quản lý tài nguyên nước do các đơn vị có trách nhiệm thông qua, nhằm đảm bảo sử dụng nhiều nước.

btn-dangkyhocthu