GIAO DỊCH CÀ PHÊ ROBUSTA TRÊN SÀN LUÂN ĐÔN

GIAO DỊCH CÀ PHÊ ROBUSTA TRÊN SÀN LUÂN ĐÔN

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG STANDARD

Quyền người dùng hiện tại là :

GIAO DỊCH CÀ PHÊ ROBUSTA TRÊN SÀN LUÂN ĐÔN

“Giao dịch cà phê Robusta trên sàn Luân Đôn” – đây là câu nói thường mọi người hay nghe từ nhân viên tư vấn bảo hiểm cà phê trên sàn hoặc là từ các bạn hàng mà mình vẫn hay mua bán hằng ngày, nhưng về nguồn gốc và bản chất như thế nào, không phải ai cũng có thể nắm được. Trong bài viết này, BEN GIA LAI sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hợp đồng đang được khách hàng giao dịch rất nhiều tại Sàn giao dịch hàng hóa Ben Gia Lai, cũng như giúp mọi người biết được nguồn gốc về hợp đồng Robusta mà chúng ta vẫn đang mua bán hằng ngày qua màn hình máy tính, điện thoại là như thế nào ?

Có nhiều sàn giao dịch cà phê trên thế giới nhưng có thể nói Liffe Nyse là sàn giao dịch cà phê Robusta có tính thanh khoản cao nhất và hầu như những biến động của thị trường này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Cà phê nội địa Việt Nam ngay sáng hôm sau. 

Từ 2014, với việc chuyển quyền sở hữu và sáp nhập, sàn giao dịch Cà phê kỳ hạn Liffe Nyse có tên gọi chính thức là ICE Futures Robusta

1. Nguồn gốc ra đời

    LIFFE là từ viết tắt của London International Financial Futures and Options Exchange – Thị trường tài chính giao dịch hàng hóa tương lai và quyền chọn London. Thị trường LIFFE được thành lập vào ngày 30/09/1982. Lúc mới thành lập, thị trường này là trung gian trao đổi các hợp đồng tương lai và quyền chọn của các dịch vụ liên quan đến lãi suất ngắn hạn.

   Năm 1996, LIFFE sáp nhập với LCE (Thị trường giao dịch hàng hóa London) nên từ đó LIFFE cung cấp thêm các dịch vụ liên quan đến hàng hóa, nông sản. Các giao dịch lúc này được thực hiện qua hình thức tiếng Anh gọi là Open Outcry – tức là dùng cử chỉ và âm thanh – tay và miệng để thực hiện các lệnh giao dịch mua bán với các nhà môi giới.

   Đến cuối năm 1996, LIFFE là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất ở châu Âu. Sau quá trình hình thành và phát triển trải qua nhiều thay đổi, nhận thấy phương thức Open Outcry không còn phù hợp nữa, vào thứ 6 ngày 24/11/2000, phương thức này chính thức bị khai tử và thay vào đó là phương thức đặt lệnh thông qua phần mềm điện tử gọi là “LIFFE CONNECT”. Từ đó LIFFE bắt đầu quá trình phát triển mới của mình đạt được những thành công đáng kể và được nhiều lời chào mua, sáp nhập từ các sàn giao dịch khác.

   Vào tháng 01/2002, LIFFE được Euronext cũng là một sàn giao dịch của Hà Lan mua lại. Sau đó nó hoạt động dưới tên Euronex LIFFE.

   Sau đó vào tháng 04/2007, Euronext lại được NYSE – New York Stock Exchange – Sở giao dịch chứng khoán New York mua lại và gần đây nhất là vào tháng 11/2003 vừa qua, NYSE Euronext lại được ICE-Intercontinental Exchange của Hoa Kỳ mua lại.

   Cũng xin nói thêm là sàn ICE cũng bao gồm sàn giao dịch cà phê Arabica kỳ hạn lớn nhất trên thế giới, với tên gọi chính thức là ICE Futures US

LIFFE là sàn giao dịch các loại hàng hóa như cà phê, ca cao, lúa mì, đường, bắp …

2. Các quy định hợp đồng cà phê Robusta trên LIFFE 

  • Đơn vị giao dịch : 10 tấn/1lô
  • Tháng giao hàng : các tháng lẻ 1,3,5,7,9,11.
  • Biên độ giao động giá : 1 USD/tấn

Giờ giao dịch : 15h:00 đến 23h:30 theo giờ Việt Nam từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày nghỉ lễ.

btn-dangkyhocthu