GIAO DỊCH CÀ PHÊ ARABICA TRÊN SÀN NEW YORK

Lịch sử phát triển Thị trường Cà Phê Phái Sinh trên thế giới !

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG STANDARD

Quyền người dùng hiện tại là :

GIAO DỊCH CÀ PHÊ ARABICA TRÊN SÀN NEW YORK

“Giao dịch cà phê Arabica trên sàn New York” – đây là câu nói thường mọi người hay nghe từ nhân viên tư vấn bảo hiểm cà phê trên sàn hoặc là từ các bạn hàng mà mình vẫn hay mua bán hằng ngày, nhưng về nguồn gốc và bản chất như thế nào, không phải ai cũng có thể nắm được. Trong bài viết này, BEN GIA LAI sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hợp đồng đang được khách hàng giao dịch rất nhiều tại Sàn giao dịch hàng hóa Ben Gia Lai, cũng như giúp mọi người biết được nguồn gốc về hợp đồng Arabica mà chúng ta vẫn đang mua bán hằng ngày qua màn hình máy tính, điện thoại là như thế nào ?

1. Nguồn gốc ra đời

NYBOT còn được gọi là Ủy ban thương mại New York hoặc là Hội đồng thương mại New York. Được thành lập vào năm 1870, là một sàn giao dịch hàng hóa tương lai nằm ở thành phố New York. Sàn giao dịch Nybot (New York Board Of Trade) là một sàn giao dịch hàng hóa chuyên để giao dịch các hợp đồng Futures và hợp đồng Options về đường, bông, cà phê, ca cao, cam, lãi suất, tiền tệ, và các chỉ số.

Vào tháng 2 năm 2003, New York Board of Trade (NYBOT) ký vào bản hợp đồng thuê tài sản với NYMEX để chuyển tới trụ sở ở khu Trung tâm tài chính sau khi trụ sở ban đầu của NYBOT đã bị phá hủy trong vụ khủng bố 11/9/2001.

Tháng 9 năm 2007: NYBOT đã được đổi tên thành ICE Futures US và nó là một công ty con thuộc sở hữu của Sàn giao dịch liên lục địa (ICE – Intercontinental Exchange).

2. Cách thức hoạt động

NYBOT có nguồn gốc là Sàn giao dịch bông New York (NYCE – New York Cotton Exchange). Sàn Nybot được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC – Commodity Futures Trading Commission), một cơ quan giám sát thị trường .

Các nhà môi giới độc lập từ mỗi công ty sẽ gửi lên sàn để giao dịch trên NYBOT. Trên NYBOT, các hợp đồng được giao dịch để mua hoặc bán hàng hóa, tiền tệ và các công cụ khác, với mức giá đã nêu thời gian trong tương lai. Các hợp đồng này được giao dịch trong một vùng tự do và đây là nơi các nhà giao dịch xác định giá tương lai, thay đổi theo từng thời điểm.

Những hợp đồng này chính xác chỉ là những “hợp đồng”. Điều quan trọng cần nhớ là các nhà đầu tư không bao giờ thực sự mua bất kỳ mặt hàng nông sản nào. Họ chỉ mua và bán các hợp đồng cho phép họ kiểm soát tài sản cơ bản, nhưng tiền mặt hầu như luôn là thứ duy nhất được trao đổi giữa các bên.

3. Đặc điểm nổi bật nhất tại NYBOT

Giao dịch trên một sàn giao dịch như NYBOT là một cách để các nhà đầu tư sử dụng ” đòn bẩy ” khổng lồ. Hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai triển khai đòn bẩy có thể biến một vụ cá cược nhỏ hoặc rất nhỏ thành một khoản thắng đậm hoặc thua lớn. 

Hầu hết các sàn giao dịch như NYBOT yêu cầu các nhà giao dịch đăng ký ký quỹ chỉ 5%, có nghĩa là để thực hiện giao dịch, một nhà giao dịch chỉ phải đưa ra 5% giá trị hợp đồng. Với một số lượng tiền tương đối nhỏ, nhà đầu tư có thể kiểm soát một số lượng lớn các tài sản cơ bản.

Tóm lại, NYBOT giúp thị trường loại bỏ sự mất cân bằng, bằng cách cho phép các thương nhân sử dụng các công cụ hỗ trợ và lực đẩy thị trường để cuối cùng là đạt được giá thực tế cho một số hàng hóa và công cụ tài chính nhất định.

4. Sàn giao dịch cà phê phái sinh đầu tiên trên thế giới

Sàn giao dịch cà phê, đường và ca cao (CSCE) là sàn giao dịch cà phê, đường và cacao tương lai và quyền chọn đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào năm 1882 với tên gọi Sàn giao dịch cà phê tại thành phố New York.

Hợp đồng đường tương lai được cho phép năm 1914, và vào ngày 28/9/1979 Sàn giao dịch cà phê và đường New York đã hợp nhất với Sàn giao dịch cacao New York (được thành lập năm 1925) trở thành Sàn CSCE.

Vào năm 1998, CSCE hợp nhất với Sàn giao dịch Cotton New York là công ty con của Sàn Thương mại New York (NYBOT). Sàn CSCE hoạt động như đơn vị độc lập của Sàn NYBOT cho phép giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cà phê, đường, cacao và chỉ số hàng hóa S&P.

5. Các sàn giao dịch cà phê phái sinh quốc tế có uy tín

+ Sàn giao dịch Liên lục địa tại New York (ICE) giao dịch chủ yếu cà phê Arabica

+ Sàn giao dịch Tương lai và Quyền chọn Tài chính Quốc tế London (London International Finacial Futures and Options Exchange – Liffe) là một phần của tập đoàn Euronext, giao dịch chủ yếu cà phê Robusta

+ Sàn giao dịch Tương lai Brazil (Brazilian Mercantile and Futures Exchange – BM&F)

+ Sàn giao dịch Hàng hóa Singapore (Singapore Commodity Exchange – SICOM)

+ Sàn giao dịch Ngũ cốc Tokyo (Tokyo Grain Exchange – TGE).

Đối với cà phê Arabica, nơi giao dịch nhiều nhất là sàn ICE ở New York, còn đối với cà phê Robusta, sàn Liffe ở London là nơi giao dịch các hợp đồng phái sinh nhiều nhất. Giá tương lai niêm yết trên các sàn đều khác nhau, tùy thuộc vào cung cầu của từng thị trường.

6. Hợp đồng cà phê tương lai trên sàn ICE

Sàn ICE yêu cầu giao cà phê Arabica thuần sản xuất tại Trung và Nam Mỹ, các nước Châu Á và Châu Phi hoặc cà phê Arabica chưa thuần từ Ethiopia.

+ Đơn vị giao dịch: 37.500 lb (xấp xỉ 250 bao)

+ Giờ giao dịch: 3:15 pm – 00:30 am giờ Việt Nam

+ Định giá: cents/lb

+ Hợp đồng giao theo tháng: 3, 5, 7, 9, 12

+ Giao động giá tối thiểu: 0.05 cent/lb, tương đương 375 USD/1 lot/1 cent

btn-dangkyhocthu