THẤT NGHIỆP TĂNG 14.7% TRONG THÁNG 4, MỸ ĐẠT KỶ LỤC MỚI KHI MẤT 20.5 TRIỆU VIỆC LÀM

THẤT NGHIỆP

 

     Đại dịch Corona Virus đã dẫn đến kỷ lục thất nghiệp vào tháng Tư, khiến tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao nhất trong gần một thế kỷ.
Nhà tuyển dụng đã cắt giảm 20,5 triệu việc làm trong tháng 4, theo báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Lao động. Đó là khoảng 25 lần mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất được thấy trong cuộc suy thoái kinh tế vừa qua, từ năm 2007 đến 2009. Nó cũng lấn át kỷ lục trước đó, được thiết lập vào năm 1945 vào khoảng cuối Thế chiến II.
Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%. Đó là mức cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930, theo dữ liệu của Bộ Lao động có từ những năm 1940 và số liệu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia trước đó.

     Chỉ hai tháng trước, vào tháng Hai, tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%, mức thấp khoảng 50 năm.
Báo cáo ảm đạm cho thấy đại dịch Corona Virus đã tàn phá thị trường lao động nhanh chóng như thế nào và đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái kể từ khi quốc gia đóng cửa các doanh nghiệp không quan trọng, gửi công nhân về nhà và nói với người tiêu dùng thực hành cách ly toàn xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Trong bối cảnh suy thoái đột ngột, chính phủ đã nỗ lực hết sức để hạn chế sự sụp đổ kinh tế từ những lần đóng cửa như vậy. Vào cuối tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Cares trị giá 2 nghìn tỷ đô la , mở rộng trợ cấp thất nghiệp, gửi séc trực tiếp cho người Mỹ, mở rộng viện trợ cho các ngành công nghiệp và cho các doanh nghiệp nhỏ vay tiền.

     Bất chấp những nỗ lực to lớn này, thị trường lao động vẫn bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh sa thải đáng kinh ngạc làm giảm đáng kể việc tuyển dụng. Trong bảy tuần kể từ khi sa thải do Corona Virus bắt đầu, hơn 33 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp , và khoảng 25% tất cả các bài đăng công việc đã bốc hơi, theo dữ liệu của Glassdoor.
Các nhà kinh tế cảnh báo rằng nó có thể đã là một nỗi đau kinh tế lớn, nên phải luôn thận trọng và cố gắng hết sức để thay đổi tình trạng này.

BEN GIA LAI

btn-dangkyhocthu