S&P 500 đạt mức cao kỷ lục đầu tiên kể từ tháng 2 sau khi vượt qua thị trường Gấu do tác động từ Corona Virut !

S&P

 

   Gần 5 tháng sau mức thấp nhất của thị trường chứng khoán vào ngày 23 tháng 3, các nhà đầu tư đã loại bỏ được lo ngại về sự suy giảm kinh tế mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và đẩy giá cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại.
   Chỉ số S&P 500 đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trong ngày trước đó là 3.393,52 vào thứ Ba, tăng 0,4% lên 3.395,06. Lợi nhuận đạt được khi các nhà đầu tư nhìn thấy trước bài toán kích thích kinh tế và một giải pháp tốt cho các vấn đề thương mại Mỹ-Trung. Các thương nhân cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng thành công của vắc xin cho COVID-19.
   Mức phục hồi 55% từ mức thấp của ngày 23 tháng 3 lên mức cao kỷ lục mới của ngày hôm nay thể hiện một trong những đợt phục hồi thị trường Gấu nhanh nhất trong lịch sử.
Theo Callie Cox, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ally Invest – đây là lần phục hồi nhanh hơn của thị trường Gấu xảy ra lần đầu được ghi nhận là vào năm 1982, khi S&P 500 phục hồi hoàn toàn chỉ trong ba tháng .

   Tuy nhiên, thị trường Gấu gây ra COVID-19 của năm 2020 vẫn được giữ danh hiệu là thị trường Gấu nhanh nhất được ghi nhận, đã giao dịch từ mức cao nhất trong 52 tuần xuống mức thấp nhất chỉ trong một tháng.
Sự phục hồi nhanh chóng của chứng khoán đã khiến các nhà đầu tư phải vò đầu bứt tai vì nền kinh tế cơ bản vẫn còn yếu. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 10% và GDP quý II giảm với tốc độ hàng năm -32,9% vẫn là mức tồi tệ nhất được ghi nhận.
   Nhưng theo LPL, có bốn lý do chính đáng khiến thị trường chứng khoán bị ngắt kết nối với nền kinh tế cơ bản, và kể từ Thế chiến thứ hai, cổ phiếu đã tăng cao hơn bảy trong số 12 cuộc suy thoái vừa qua, với mức tăng trung bình là 5,7%.
   Cổ phiếu đã tiếp tục tăng trong những tháng gần đây với một số diễn biến khác nhau.
Các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội đã giúp trấn an các nhà đầu tư rằng chính phủ đang làm tất cả những gì có thể để giúp hạn chế tác hại kinh tế do COVID-19 gây ra.
   Fed, do Jerome Powell dẫn đầu, đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0 vào tháng 3, và mở rộng chính sách mua tài sản của mình bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp trong thành phố.
   Trong khi đó, Quốc hội đã thông qua đạo luật bao gồm mở rộng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ lại nhằm kích thích kinh tế cho người lớn ở Mỹ có thu nhập hàng năm dưới 100.000 USD.
   Và trong khi các khoản trợ cấp thất nghiệp mở rộng đã hết hạn vào cuối tháng 7, chính quyền Trump và Quốc hội đang cố gắng thực hiện một thỏa thuận khác để mở rộng những khoản trợ cấp đó dưới một số hình thức.
   Cũng giúp cổ phiếu tăng giá bao gồm thu nhập quý II cao hơn dự kiến. Theo Bank of America, với 90% công ty đã báo cáo thu nhập trong quý này, mức thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích .
   Cuối cùng, hy vọng tiếp tục phát triển thành công vắc xin COVID-19 đã giúp thúc đẩy các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn đối với cổ phiếu.
   Theo Tom Lee của Fundstrat, thị trường chứng khoán sẽ đạt “mức cao mới đáng kể” nếu và khi một loại vắc-xin thành công được phát triển, và có 133 ứng viên vắc-xin COVID-19 đang được xem xét.
   Và trong khi S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới vào ngày hôm nay, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vẫn đang bắt kịp, thấp hơn khoảng 6% so với mức cao nhất mọi thời đại trong ngày là 29.568,57. Chỉ số Nasdaq 100 là chỉ số đầu tiên đạt mức cao kỷ lục mới, đã đạt được điều này vào đầu tháng Sáu.
Chỉ số S&P 500 đã giao dịch tăng 0,3% vào thứ Ba.

BEN GIA LAI

btn-dangkyhocthu