Nền kinh tế Mỹ vượt dự báo, bổ sung 1,37 triệu việc làm trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 8,4%.

 

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm việc làm trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 8 khi thị trường lao động cố gắng phục hồi sau một đợt suy thoái mạnh trong lịch sử.

Theo Cục Thống kê Lao động, các doanh nghiệp Mỹ đã bổ sung thêm 1,37 triệu bảng lương phi nông nghiệp trong tháng. Con số này vượt quá mức 1,35 triệu bảng lương mà các nhà kinh tế dự kiến được Bloomberg khảo sát.

BLS cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 8,4%, thấp hơn nhiều so với mức 10,2% mà các nhà kinh tế mong đợi. Báo cáo cung cấp mới nhất về sự phục hồi của thị trường lao động sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. 

Người Mỹ đã chờ đợi thêm các dấu hiệu cho thấy chính phủ sẽ cung cấp thêm các biện pháp kích thích để hỗ trợ phục hồi kinh tế và những người lao động bị sa thải do virus. Cho đến nay, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, viện trợ cho những người Mỹ không có việc làm và các doanh nghiệp đã hết hạn. Vào cuối tháng 7, khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần trị giá 600 đô la đã kết thúc, làm giảm thu nhập của hàng triệu người Mỹ.

Vào tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp gia hạn thêm 300 đô la mỗi tuần cho các khoản phúc lợi liên bang, cho các tiểu bang cung cấp thêm 100 đô la. Mặc dù chương trình đã được phê duyệt ở 40 tiểu bang, nhưng nó có thể chỉ kéo dài vài tuần. 

Cũng trong tháng 8, Chương trình Bảo vệ Biên chế của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ đã kết thúc. Chương trình cho vay đã cung cấp các khoản vay hoàn toàn có thể cho các doanh nghiệp nhỏ sử dụng chúng để giữ công nhân trong biên chế. 

Quỹ đạo của sự phục hồi nền kinh tế Mỹ ngày càng trở nên quan trọng khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sắp đến gần. Trump, người thường quảng cáo về nền kinh tế mạnh mẽ trước đại dịch, đang tụt lại so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò. 

btn-dangkyhocthu