Nền kinh tế Mỹ bỏ xa dự báo, thêm 661.000 việc làm trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7,9%.

Nền kinh tế Mỹ
  • Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết Hoa Kỳ đã có thêm 661.000 triệu việc làm trong tháng Chín. Con số này thấp hơn nhiều so với 859.000 triệu trong bảng bổ sung mà các nhà kinh tế dự kiến ​​được Bloomberg khảo sát.
  • Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 8,4% xuống 7,9% vào tháng trước. Các nhà kinh tế dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ trượt xuống 8,2%.
  • Đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp có thêm việc làm sau khi đại dịch Corona Virus gây ra những tổn thất lớn trong lịch sử vào tháng Tư. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp liên tục có xu hướng thấp hơn, một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ đang suy yếu.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục có thêm nhiều việc làm trong tháng 9 khi nền kinh tế đang cố gắng phục hồi hơn nữa sau sự suy thoái do virus Corona Virus – nhưng con số này thấp một cách đáng kể so với các ước tính.

Các doanh nghiệp Mỹ đã bổ sung thêm 661.000 triệu Bảng lương Phi nông nghiệp vào tháng trước, Cục Thống kê Lao động báo cáo hôm thứ Sáu. Tổng số đã giảm nhiều so với 859.000 triệu việc bổ sung biên chế được dự đoán bởi các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát, và đánh dấu sự sụt giảm so với 1,5 triệu việc làm được sửa đổi bổ sung vào tháng 8.

Theo báo cáo hàng tháng, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này đã giảm từ 8,4% xuống 7,9%. Con số này thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế đồng thuận là 8,2%. Con số này bằng gần một nửa tỷ lệ 14,7% trong tháng Tư.

Thông cáo hôm thứ Sáu cho thấy thị trường lao động vẫn đang phục hồi sau đợt bùng phát của đại dịch, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với những tháng gần đây.

Báo cáo đã nghiên cứu về việc một số người Mỹ bị mất việc làm như thế nào trong tháng. 19,4 triệu người cho biết tình trạng mất việc làm của họ xuất phát từ việc chủ doanh nghiệp của họ chấm dứt hoạt động do đại dịch. Con số này giảm so với 24,2 triệu người Mỹ trong tháng 8.

Số người Mỹ viện lý do đại dịch là lý do để họ không tìm kiếm việc làm đã giảm xuống còn 4,5 triệu người, từ 5,2 triệu người vào tháng 8.

Mặc dù việc bổ sung biên chế là một điều đáng hoan nghênh sau khi đại dịch gây ra tình trạng thất nghiệp kỷ lục, tỷ lệ công nhân thất nghiệp vĩnh viễn vẫn tiếp tục tăng. Tháng 9 chứng kiến ​​thêm 345.000 người Mỹ báo cáo mất việc làm vĩnh viễn, nâng tổng số lên 3,8 triệu.

Nhiều người trong số những người Mỹ thất nghiệp vĩnh viễn trước đây cho biết họ mất việc là tạm thời. Theo đó, số lượng người Mỹ bị sa thải tạm thời đã giảm 1,5 triệu người xuống còn 4,6 triệu người. Sự chuyển đổi từ thất nghiệp tạm thời sang vĩnh viễn được thấy trên toàn quốc cho thấy phần lớn thiệt hại về kinh tế của Corona Virus sẽ kéo dài đến năm 2021.

Các chỉ số thị trường lao động được công bố hồi đầu tuần cho thấy tốc độ phục hồi tốt hơn mong đợi. Báo cáo tháng 9 của ADP cho thấy các công ty tư nhân Hoa Kỳ đã bổ sung 749.000 biên chế vào tháng trước, đánh bại ước tính là 649.000.

Các tuyên bố thất nghiệp mới của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào thứ Bảy cũng gây bất ngờ với mức tăng. Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 837.000, thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế là 850.000 đơn. 

Tuy nhiên, thị trường lao động là một trong những khía cạnh của nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Các thước đo về tăng trưởng ngành sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài tháng. 

Thị trường nhà ở tiếp tục bùng nổ, với tỷ lệ thế chấp thấp kỷ lục đã thúc đẩy doanh số bán nhà mới và nhà hiện có.

Thước đo niềm tin của người tiêu dùng của Conference Board đã tăng vọt nhất trong 17 năm vào tháng trước khi người Mỹ hy vọng vào con đường phát triển của nền kinh tế.

Các dữ liệu đáng khích lệ đã sẵn sàng nhưng tỷ lệ lây nhiễm vi rút vẫn tăng trên toàn quốc. Các trường hợp mắc mới hàng ngày có xu hướng cao hơn trong suốt tháng 9 khi các nỗ lực mở lại đã làm bùng phát các đợt bùng phát mới. Các nhà kinh tế lo ngại xu hướng tăng có thể khiến các bang áp đặt các biện pháp khóa cửa mới và làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế hơn nữa.

Các đợt sa thải lớn được công bố trong tuần này cũng đe dọa xu hướng giảm ổn định của tỷ lệ thất nghiệp. Hôm thứ Ba, Disney đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm 28.000 việc làm trong công viên giải trí, chiếm khoảng 25% tổng lực lượng lao động ở Mỹ. Royal Dutch Shell tiết lộ kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm vào thứ Tư. Ngành hàng không Hoa Kỳ đã sẵn sàng sa thải 50.000 nhân viên nếu Quốc hội không thông qua các biện pháp kích thích mới.

Và khả năng một gói cứu trợ được chấp thuận là rất khó. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua đề xuất trị giá 2,2 nghìn tỷ USD vào cuối ngày thứ Năm mà không có sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hoặc Nhà Trắng. Biện pháp này bao gồm việc mở rộng 600 đô la mỗi tuần đối với trợ cấp thất nghiệp, một đợt thanh toán trực tiếp khác và tài trợ cho ngành hàng không và nhà hàng. Tuy nhiên, mức giá của dự luật cao hơn khoảng 600 tỷ USD so với mục tiêu của Nhà Trắng và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell chắc chắn sẽ bác bỏ biện pháp này.

Hạ viện dự kiến ​​sẽ hoãn lại vào tuần tới và sẽ không triệu tập lại cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11. Thượng viện đang bận rộn với nỗ lực của Đảng Cộng hòa để xác nhận một biện pháp mới của Tòa án Tối cao. Nếu không có biện pháp kích thích mới để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhiều nhà kinh tế sẽ phải “chuẩn bị cho sự tăng trưởng tồi tệ hơn dự kiến” ​​cho đến cuối năm.

 

btn-dangkyhocthu