Inmet: ZCAS vẫn tồn tại ở miền Trung Brazil, trong khi khu vực miền Nam sẽ chỉ có mưa từ ngày 15.03

tin nong

 

Cho đến cuối tuần, Vùng hội tụ Nam Đại Tây Dương (ZCAS) sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực bất ổn ở phần lớn miền Trung Brazil. Trong khi đó, khu vực phía Nam của Brazil sẽ có ít nhất một tuần không có mưa lớn bắt đầu từ thứ Tư tuần này (10.03). 

Theo Francisco de Assis Diniz – Trưởng Trung tâm Phân tích và Dự báo Thời tiết Inmet: Mato Grosso, Goiás, Tocantins, Minas Gerais và Espírito Santo là những bang được dự báo có lượng mưa dữ dội nhất trong 24 giờ tới. Về khối lượng, mô hình Cosmo dự đoán lượng mưa từ 20mm đến 60mm ở tây bắc Mato Grosso và lượng mưa lên đến 20mm ở các khu vực khác của bang. 

Trời mưa ở Matopiba, đặc biệt là ở Tocatins, nơi có xu hướng mưa nhiều hơn – từ 30mm đến 60mm trong 24 giờ tới, với khối lượng cao nhất dự kiến ​​ở khu vực phía bắc của bang. Vẫn còn ở Matopiba, trời cũng có mưa ở Maranhão, với lượng mưa từ 20mm đến 30mm. Xu hướng là các trận mưa sẽ trở nên dữ dội hơn trong 24 giờ tới, một lần nữa mưa nhiều hơn ở phía tây Bahia. 

Ở khu vực Đông Nam của Brazil, Minas Gerais, Espírito Santo và Rio de Janeiro được dự báo sẽ tích lũy từ 20mm đến 30mm vào thứ Tư tuần này (10.03). Cũng có dự báo về mưa cho São Paulo, nhưng với khối lượng thấp hơn. Dự báo Climatempo cho biết thêm: “Hoàn lưu gió ở Brazil vẫn đang tạo ra một nồng độ ẩm cao. Đó là lý do tại sao những đám mây rất lớn tiếp tục phát triển ở những khu vực này, gây ra những trận mưa rào lớn”. 

Mặt khác, các dự báo cho khu vực phía nam của Brazil cho thấy, có ít nhất 5 thời kỳ không có lượng mưa đáng kể ở 3 bang. Theo Francisco, độ ẩm sẽ chỉ trở lại vào ngày 15, khi kênh độ ẩm khu vực giảm xuống đang hình thành ở Uruguay, dự kiến ​​sẽ tiến đến Brazil vào tuần tới.

“Xu hướng là mưa nhiều, nhưng chỉ từ ngày 15. Nhiều khả năng khu vực này cũng sẽ có điều kiện để xảy ra mưa đá”, Francisco bình luận. Bản cập nhật của mô hình Cosmo, hiển thị dự báo lượng mưa trong bảy ngày, chỉ ra rằng vào ngày 17.03, thứ Tư tới, mưa sẽ đến Rio Grande do Sul, với lượng mưa dự báo từ 40mm đến 60mm. 

Bản cập nhật của mô hình GFS, do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) phát hành hôm thứ Tư cũng dự báo mưa cho miền Trung Brazil và thời tiết khô ráo trên khắp khu vực miền Nam trong bảy ngày tới. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 3, NOAA cho thấy xu hướng lượng mưa từ 90mm đến 100mm ở Trung Tây, Matopiba và Đông Nam. Mưa nhiều được mong đợi cho Minas Gerais, Goiás, Mato Grosso, Tocantins và Maranhão. 

Giống như Inmet, dự báo của NOAA cũng cho sự quay trở lại của độ ẩm ở phía nam Brazil trong nửa cuối tháng. Mô hình chỉ ra sự quay trở lại toàn diện của mưa, với lượng mưa dự báo từ 60mm đến 70mm ở ba tiểu bang. 

btn-dangkyhocthu