Inmet: Mưa ở Matopiba vẫn dữ dội và Piauí có thể có khối lượng nước trên 100mm vào thứ Ba hôm nay 16.02.2021

tin nóng

Dự báo của Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), vào thứ Ba tuần này (16/02/2021) sẽ có nhiều mưa ở miền Trung-Bắc Brazil, tập trung vào các khu vực sản xuất ở Matopiba sẽ có mưa dữ dội trong 24 giờ tới.

Theo Francisco de Assis Diniz – Giám đốc Trung tâm Dự báo và Phân tích Thời tiết của Inmet, những trận mưa đến với cường độ mạnh do hệ thống đã hoạt động ở miền Trung Brazil, và hiện tại nó đã tăng cường độ mạnh đến các khu vực khác. 

Trong 24 giờ tới, toàn bộ khu vực Matopiba được dự báo sẽ có mưa lớn. Liên quan đến khối lượng, mô hình Cosmo từ Inmet cho biết, lượng tích lũy từ 20mm đến 40mm cho Maranhão, nhấn mạnh vào trung tâm phía bắc của bang, nơi có thể nhận được những trận mưa không thường xuyên lên đến 60mm. 

Nó cũng thu hút sự chú ý đến những trận mưa lớn khắp bang Piauí, đặc biệt là ở khu vực phía đông của bang, nơi lượng mưa tích lũy có thể vượt quá 100mm. Các khu vực còn lại của bang được dự báo sẽ có mưa từ 30mm đến 40mm. 

Vẫn ở Matopiba, Tocantins cũng dự đoán lượng mưa từ 20mm đến 40mm, trong khi ở Bahia, lượng mưa tích lũy lớn nhất được dự báo ở khu vực miền trung và miền tây của bang, với lượng mưa từ 20mm đến 50mm. Theo ông Inmet, xu hướng toàn khu vực và Đông Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới. 

Hệ thống khí hậu đang được đề cập đến đã phát triển, nhưng Trung Tây vẫn có khả năng xảy ra mưa lớn, đặc biệt là ở Mato Grosso, nơi lượng mưa được dự báo sẽ tiếp tục mạnh vào thứ Ba tuần này. Cosmo duy trì dự báo lượng mưa từ 20mm đến 30mm ở trung tâm và phía đông của Mato Grosso. Ở Goiás, khối lượng lớn nhất được quan sát thấy ở trung tâm phía bắc của bang, lên đến 30mm. 

Mô hình cũng chỉ ra lượng mưa ở miền Trung-Bắc Mato Grosso do Sul trong 24 giờ tới. Theo Francisco, tại khu vực này, mưa xảy ra do sự nóng lên ban ngày tạo điều kiện cho sự hình thành các đám mây tích điện. “Sự ấm lên này làm gia tăng đáng kể các khu vực bất ổn và các trận mưa phải xảy ra dưới hình thức thổi”, chuyên gia cho biết thêm. 

Đối với các khu vực khác của Brazil, chỉ có phía đông của Minas Gerais và phía nam của Espírito Santo có lượng mưa dự báo lớn hơn. Theo mô hình Cosmo, hai khu vực này có thể tích tụ từ 20mm đến 40mm. 

Dự báo của Climatempo cảnh báo mưa vừa đến mưa to ở một số khu vực trên cả nước, bao gồm cả khu vực phía Nam. “Cảnh báo về mưa vừa đến mưa to, kèm theo sét và gió giật mạnh ở phía nam của Santa Catarina, ở Greater Porto Alegre, trên bờ biển phía bắc của Rio Grande do Sul và ở vùng núi Rio Grande do Sul và Santa Catarina”, nêu dự báo. 

Ở phía Đông Nam, tư vấn cảnh báo các cơn bão ở phía Tây Bắc của Minas, ở Vale do Rio Doce và ở phía Bắc / Tây Bắc của Rio Janeiro. Nhưng ở Jequitinhonha, các khu vực khác của Rio de Janeiro, Nam của Minas và Tam giác có thể có mưa vừa đến mưa to, kèm theo sét và gió giật mạnh. Do Tocantins và ở phía đông bắc của Pará. Nguy cơ mưa vừa đến to và sét ở các khu vực khác của miền Bắc, ngoại trừ ở Roraima, “ông nói thêm.  

btn-dangkyhocthu