Inmet giữ màu cam cảnh báo về mưa lớn ở miền nam Brazil và có thể ghi nhận các cơn bão ở miền Trung Tây và Đông Nam.

thời tiết brazil

Theo dự báo của Climatempo, Thứ Tư (16) sẽ có bão ở một số vùng của Brazil. Các khu vực bất ổn đang gia tăng sức mạnh với không khí nóng ẩm lan rộng khắp cả nước và với sự hoàn lưu của gió, các đám mây dày đang hình thành trên khắp đất nước.

“Xu hướng vào thứ Tư tuần này là gia tăng bất ổn ở khu vực phía nam của Brazil, một lần nữa mưa lớn. Không khí khô thịnh hành trên một số khu vực ở Đông Nam, Đông Bắc của Trung Tây và Bắc Brazil”, dự báo nêu rõ.

Nói về khối lượng, số liệu tích lũy lớn nhất được dự báo cho Paraná. Theo mô hình Cosmo của Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), nó báo hiệu những trận mưa từ 20 đến 40 mm cho bang ở Paraná, với khả năng tích lũy lên đến 60 mm ở một số khu vực.

“Mưa từ 30 đến 60 mm / giờ hoặc 50 đến 100 mm / ngày, gió mạnh (60-100 km / giờ) và mưa đá rơi. Nguy cơ cắt điện, hư hại rừng đã trồng, đổ cây và lũ lụt “, Inmet cho biết duy trì cảnh báo màu cam về mưa dữ dội cho các khu vực Paraná, Santa Catarina và Rio Grande do Sul.

Tình trạng bất ổn đang gia tăng ở Santa Catarina và dự báo cho thấy lượng mưa từ 20 đến 30 mm ở một số khu vực trong bang. Đối với Rio Grande do Sul, Cosmo cũng cho biết điều kiện mưa, nhưng với âm lượng thấp hơn.

“Khu vực giữa trung tâm phía Nam của Mato Grosso do Sul, cực tây của São Paulo và trung tâm phía tây của Paraná sẽ có mưa rào sớm và có nguy cơ xảy ra bão. Khu vực Bagé và Pelotas, ở Climatempo cho biết ở phía nam Rio Grande do Sul, chúng có thể có mưa bất cứ lúc nào trong ngày.

Dự báo của Inmet cũng duy trì các khu vực bất ổn cho Mato Grosso, Mato Grosso do Sul và cực nam của Goiás. Kịch bản tương tự cũng được quan sát ở Matopiba, ngoại trừ phía tây Bahia, nơi vẫn trong thời tiết khô ráo và không có mưa.

Bản cập nhật của mô hình GFS, được Cơ quan Khí quyển và Đại dương (NOAA) phát hành vào thứ Tư (16) báo hiệu sẽ có mưa cho hầu hết Brazil trong bảy ngày tới. Theo NOAA, lượng mưa lớn nhất vẫn được dự báo ở Đông Nam, nơi lượng mưa có thể đạt 100 mm ở Minas Gerais.

GFS cũng cho thấy sự trở lại của độ ẩm hiệu quả hơn ở Trung Tây và Matopiba, với lượng tích tụ từ 60 đến 90 mm.

btn-dangkyhocthu