Hạn hán và các chuyên gia đánh giá tác động đến vụ thu hoạch Cà Phê năm 2021.

hạn hán

Khảo sát của Virginia Alves (Nhà xuất bản thị trường cà phê Bắc Mỹ)

Năm 2020 sẽ được đánh dấu cho việc trồng cà phê của Brazil. Nếu, một mặt, khí hậu tích cực cho việc thu hoạch vụ thu hoạch kỷ lục 63 triệu bao 60 kg – theo số liệu của Conab, thì mặt khác, hạn hán làm gia tăng những bất ổn liên quan đến mùa thu năm 2021, tất nhiên đã là chu kỳ thấp đối với Brazil.

Các nhà nghiên cứu như Roberto Santinato và Roberto Antônio Thomaziello, trước việc trồng cà phê Brazil trong nhiều năm, đã xếp hạn hán năm 2020 là một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử của nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. 

Roberto Thomaziello, nhà nông học tại IAC, thuộc Bộ Nông nghiệp và Cung ứng bang São Paulo, chỉ ra rằng ngoài việc thiếu mưa kể từ tháng 4, nhiệt độ cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến việc trồng cà phê. Ở vùng Franca / SP, nhiệt độ đạt 35 độ giữa tháng 9 và tháng 10, thời kỳ ra hoa.

– “Trên 28 độ, cây trồng đã bắt đầu cảm thấy tác động của nhiệt độ cao. Tất cả các khu vực đều cho thấy nhiệt độ rất cao”, ông giải thích.

Nếu không có sự trở lại hiệu quả của các trận mưa, kịch bản chỉ trở nên tồi tệ hơn và thiệt hại cho năm 2021 là điều hiển nhiên.

Thomaziello cũng giải thích rằng do mưa không đều nên tổn thất có thể thay đổi.

– “Tổn thất sẽ rất lớn, nhưng nó có thể thay đổi. Trong cùng một khu đất, chúng ta có những tình huống khác nhau. Chúng ta có thể có những nhà sản xuất thiệt hại 10%, 20%, 30% và thậm chí 40%”, xem xét bên cạnh hạn hán, ông nhận xét về tính sinh học thấp đối với cà phê arabica.

Thomaziello cũng đưa ra những lo ngại về việc sản xuất cà phê đặc sản trong năm tới. Theo chuyên gia, với việc ra hoa không đều, xu hướng sẽ là thu hoạch không đều, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất này.

– “Những người đi tìm chất lượng chắc chắn sẽ gặp khó khăn, đây là một điểm nữa mà chúng tôi cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ”.

Ông kết luận bằng cách cảnh báo rằng sự chú ý vẫn tập trung vào khí hậu.

– “Với tình trạng thâm hụt nước dữ dội, nhà sản xuất vẫn cần hy vọng không có mùa hè nào xảy ra trong quý 1 năm 2021”.

Roberto Santinato cho biết các loại cây trồng được tưới cũng bị ảnh hưởng.

Roberto Santinato, một chuyên gia về tưới cà phê, chỉ ra rằng điều kiện thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến cây trồng bằng hệ thống tưới tiêu. Vị chuyên gia này cũng giải thích rằng trước đây những đợt hạn hán như thế này xảy ra 15 hoặc 20 năm một lần, nhưng hiện nay chúng đang được ghi nhận sau mỗi 5 hoặc nhiều nhất là 6 năm.

– “Theo tôi theo dõi thì những hộ không có nước tưới nên thiệt hại từ 30 đến 40%.”, anh giải thích.

Tại các khu vực được tưới, chuyên gia chỉ ra rằng ở các khu vực ấm hơn của Minas Gerais, nhiệt độ đã tăng trên 30 độ. Ông nói: “Với mỗi mức độ tăng lên, bạn sẽ mất 10% quá trình quang hợp hoặc sự hình thành Carbohydrate. Trường hợp như vậy, ngay cả khi có tưới, bạn cũng sẽ mất khoảng 10% năng suất”.

Với những cơn mưa, cây cà phê ra lá mới kỷ lục.

Đợt hạn hán rõ rệt gần đây nhất đối với cà phê được ghi nhận vào năm 2014. Chính vì nó xảy ra vào các thời điểm khác nhau, thời điểm đó được ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 2 nên sản xuất năm 2021 phải chịu tác động nặng nề hơn.  

Mưa trở lại thường xuyên chỉ vào cuối tháng 11 ở các vùng sản xuất chính của cả nước. Donizete Alves, giáo sư và nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Lavras (UFL) và là người tham khảo trong việc trồng cà phê quốc gia, chỉ ra rằng trong quá khứ, thời kỳ này cây trồng đang phát triển và ra lá mới.

– “Nông dân trồng cà phê dường như đã nhìn thấy những dấu hiệu này và bắt đầu chăm sóc tốt hơn. Họ đang bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tóm lại là họ đang làm những gì họ không thể làm từ tháng 9 đến tháng 11”, ông nói.

Nói về hạn hán năm 2014, giáo sư giải thích rằng các kịch bản là khác nhau. Sáu năm trước, hạn hán đã ảnh hưởng đến sự phát triển của trái cây, dẫn đến năm đó mất mùa.

Giáo sư cũng chỉ ra rằng điều kiện khí hậu của năm 2020 có thể được coi là tồi tệ hơn, vì nó đã đạt đến giai đoạn phát triển rất nhạy cảm. “Ngoài ra, không ai đảm bảo rằng từ tháng Giêng và tháng Hai sẽ không có mùa hè. Nếu có, nó sẽ phức tạp vì nó sẽ là một căng thẳng kép”, ông nhận xét.

Và bây giờ ? 

Về mặt khí tượng, Paulo Sentelhas – giáo sư tại Esalq / USP và CTO tại Agrymet, với dữ liệu từ hệ thống AGRYMAX, chứng minh lượng mưa thấp được ghi nhận vào năm 2020. Ví dụ, ở vùng Franca, so với năm ngoái, khu vực này có mưa 53,6%. Từ tháng 3 đến tháng 11 năm nay, mức tích lũy là 392 mm, so với 845 mm của năm trước. Dữ liệu cũng thu hút sự chú ý đến nhiệt độ. Trong năm 2019, từ tháng 9 đến tháng 11, chỉ có 10 ngày có nhiệt độ trên 32ºC, so với 30 ngày được ghi nhận trong năm hiện tại.

Trong Machado / MG, kịch bản cũng tương tự. Năm 2019, 793 mm đã được ghi nhận, so với 402 mm được ghi nhận trong năm nay. Con số thể hiện lượng mưa ít hơn 45,6%. Về nhiệt độ, dữ liệu cho thấy 28 ngày với nhiệt độ trên 32 độ trong 28 ngày, từ tháng 9 đến tháng 11, so với 8 ngày trong năm trước.

Trên các bản đồ dưới đây, có trên trang web Cooxupé, có thể quan sát thấy sự khác biệt đáng kể giữa các tháng của tháng 10, cả ở phía Nam của Minas và ở Cerrado Mineiro. Bản đồ của tháng 11 sẽ được HTX phát hành trong những ngày tới.

Nguồn: Cooxupé

Sản lượng cà phê thế giới đạt tương đương 168,55 triệu bao 60 kg trong niên vụ cà phê 2019-2020 (Embrapa Café)

Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019-2020 đạt 168,55 triệu bao loại 60 kg, trong đó cà phê Arabica là 95,73 triệu bao, tương đương 56,8% và 72,82 triệu bao. Cà phê vối, một khối lượng tương ứng với 43,2% sản lượng toàn cầu.

Nếu so sánh với năm cà phê trước đó, vụ thu hoạch là 171,37 triệu bao cà phê, 100,82 cà phê arabica và 70,55 cà phê robusta, thì có vẻ như những khối lượng này lần lượt đại diện cho tổng sản lượng giảm 1,6%, khối lượng cà phê arabica giảm 5,1% và khối lượng cà phê vối giảm 3,2%.

Cụ thể liên quan đến cà phê vối, có thể thấy trong niên vụ cà phê 2019-2020, lượng cà phê sản xuất trên thế giới tăng 2,27 triệu bao so với lượng của niên vụ 2018-2019.

Cũng trong bối cảnh đó, có thể thấy sản lượng cà phê robusta thế giới tăng năm thứ 3 liên tiếp, kể từ năm 2016-2017 vụ thu hoạch là 60,02 triệu bao, năm 2017-2018 là 68,99 triệu bao. , và năm ngoái, sản lượng cà phê robusta thế giới đạt 70,55 triệu bao.

Có thể thấy sản lượng cà phê robusta toàn cầu từ năm 2016-2017 đến niên vụ hiện tại đã tăng khoảng 12,8 triệu bao loại 60kg – 21,3% -.

Về tiêu thụ cà phê thế giới trong năm cà phê hiện tại, cả từ các nước sản xuất và xuất khẩu, ước tính tổng khối lượng là 167,59 triệu bao, giảm nhẹ 0,9% so với cà phê năm trước là 169,11 triệu bao.

Trong bối cảnh đó, trong trường hợp cụ thể của các nước xuất khẩu, tiêu thụ nội địa vẫn ổn định ở mức khoảng 50 triệu bao và ở các nước nhập khẩu tiêu thụ giảm 1,1% và đạt 117,59 triệu bao.

Cà phê kỳ hạn tăng giá do lo ngại khí hậu !

Ngay cả việc công bố thu hoạch kỷ lục ở Brazil vào năm 2020 cũng không làm thay đổi độ dốc tích cực của thị trường (BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN HÀNG TUẦN – 14 đến 18/12/2020 – từ CNC)

Các hợp đồng cà phê kỳ hạn có một tuần khả quan trên thị trường quốc tế, với những người tham gia tập trung vào khí hậu ở các nước sản xuất, đặc biệt là ở vành đai cà phê ở Brazil. Thậm chí không phải thông báo về một vụ thu hoạch kỷ lục trong nước tác động đến hiệu suất.

Theo Somar Met Khí tượng, mùa hè, chính thức bắt đầu lúc 7:02 sáng thứ Ba tới, ở Nam bán cầu, sẽ được đánh dấu bằng hiện tượng La Niña ở Thái Bình Dương, có thể là mạnh thứ ba trong hai thập kỷ qua và có nghĩa là lượng mưa dưới mức trung bình, ở miền Nam đất nước.

Đối với Khu vực Đông Nam, chịu trách nhiệm cho hầu hết vụ mùa cà phê ở Brazil, dự báo sẽ có mưa trên mức bình thường ở phía nam Espírito Santo, bờ biển São Paulo và Rio de Janeiro.

Sau khi quay đầu vào thứ Hai (14/12), đồng đô la thương mại đã trả lại một phần của mức tăng, nhưng vẫn đóng cửa tuần với mức tăng 0,6%, được báo giá ở mức 5,0788 R $.

Sự sụt giảm bắt đầu xảy ra với sự cải thiện tinh thần của các nhà đầu tư do khả năng của gói kích thích tài chính ở Hoa Kỳ và việc thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu. Tại Brazil, đồng tiền của Mỹ bị áp lực do dòng tiền đổ vào.

Trên thị trường Cà phê vật chất, ngay cả với mức cao quốc tế, thanh khoản vẫn ở mức thấp, người mua và người bán thu hẹp lại do cận kề kỳ nghỉ lễ và khối lượng cà phê bán ra cũng cao.

Các chỉ số do Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến về Kinh tế Ứng dụng (Cepea) tính toán cho các giống Arabica và Conilon là 606,64 R $ / bao và 403,01 R $ / bao, với mức tăng lần lượt là 4,2% và 2,3 %.

btn-dangkyhocthu