Fed sẽ thay đổi cách tiếp cận để kiểm soát lạm phát, để xử lý tốt hơn các cuộc suy thoái trong tương lai và đạt được việc làm tối đa, Jerome Powell nói.

Fed sẽ

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã sửa đổi khung chính sách của Ngân hàng Trung ương vào thứ Năm để xử lý tốt hơn tỷ lệ lạm phát của Mỹ và đạt được việc làm tối đa.

Fed hiện sẽ nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát trung bình là 2% theo thời gian, khác với mục tiêu trước đây là duy trì lạm phát ở mức 2%, Powell cho biết trong hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming .

Chiến lược mới đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với mục tiêu trước đó của ngân hàng trung ương và báo hiệu Fed sẽ tích cực chống lại việc lạm phát xuống quá thấp, trái ngược với những lo ngại trước đó về giá cả tăng quá nhanh.

Theo cách tiếp cận mới, Fed chấp nhận rằng một thị trường lao động vững mạnh có thể tồn tại mà không có sự gia tăng đột biến việc không mong muốn của lạm phát. Quy tắc trước đây coi hai điều này là loại trừ lẫn nhau. Tuyên bố mới của ngân hàng trung ương cho thấy Fed sẽ khoan dung hơn trong việc “dẫn dắt” lạm phát để cho phép thị trường lao động lành mạnh hơn. 

“Tuyên bố sửa đổi của chúng tôi, phản ánh sự đánh giá cao của chúng tôi đối với những lợi ích của thị trường lao động mạnh mẽ, đặc biệt đối với nhiều người trong cộng đồng thu nhập thấp và trung bình, và một thị trường việc làm mạnh mẽ có thể được duy trì mà không gây ra sự gia tăng lạm phát không mong muốn”, Powell nói.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ có xu hướng thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong vài quý khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử. Khuôn khổ mới của ngân hàng trung ương có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ cho phép lạm phát có xu hướng trên 2% trong một thời gian để cân bằng thời kỳ giá cả tăng trưởng yếu đi.

Khuôn khổ cũng nhằm mục đích trang bị tốt hơn cho Fed để chống lại các đợt suy thoái trong tương lai. Powell lưu ý rằng, theo các hướng dẫn trước đây của Fed, việc nhắm mục tiêu lãi suất cố định 2% mà không cho phép vượt quá mức khiến ngân hàng không có nguồn cung cấp chính sách tiền tệ cho các cuộc khủng hoảng kinh tế. Với lạm phát thấp hơn mục tiêu trước đại dịch, ngân hàng trung ương có ít khả năng hơn để cắt giảm lãi suất chuẩn của mình xuống dưới mức 0.

Ngân hàng trung ương đã thiết lập một loạt các cơ sở cho vay chưa từng có và tiến hành mua tài sản để tiếp tục chống lại sự bùng phát của virus. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng việc ngừng nỗ lực như vậy có thể gây ra sự biến động cho thị trường. Các nỗ lực cứu trợ tiền tệ khổng lồ cũng làm gia tăng khoản vay của chính phủ và khiến ngân sách liên bang lo sợ.

Thông báo hôm thứ Năm được đưa ra gần hai năm sau khi Fed tuyên bố sẽ xem xét toàn diện chiến lược chính sách tiền tệ của mình. Ngân hàng trung ương đã tiến hành một số sự kiện để đánh giá mức độ ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đối với người lao động và chủ doanh nghiệp. Các bản cập nhật khung giải quyết cho các mục tiêu được thiết lập trước đại dịch và cho những mục tiêu đột ngột xuất hiện sau sự trỗi dậy của Corona Virus, Powell nói.

Fed cũng thông báo sẽ tiến hành đánh giá công khai các công cụ chính sách và chiến lược của mình 5 năm một lần.

“Thời gian sẽ trả lời, và những gì chúng tôi làm trong tương lai sẽ thực sự quyết định hiệu quả của những thay đổi mà chúng tôi đã thực hiện”, Powell nói trong một cuộc trò chuyện tiếp theo sau bài phát biểu quan trọng của mình.

btn-dangkyhocthu