Copom tăng tỷ lệ Selic lên 2,75% / năm.

tin nóng

 

Copom tăng tỷ lệ Selic lên 2,75% / năm

BRASÍLIA (Reuters) – Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên 2,75% vào thứ Tư, trong lần thắt chặt tiền tệ đầu tiên trong gần sáu năm, vượt quá kỳ vọng của thị trường.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối cuộc họp, Ủy ban Chính sách Tiền tệ nói rằng “một chiến lược để điều chỉnh nhanh hơn mức kích thích có lợi là giảm xác suất không đạt mục tiêu lạm phát trong năm nay, cũng như duy trì sự cố kỳ vọng cho những chân trời dài hơn “.

“Ngoài ra, nhiều thông tin có sẵn cho Copom cho thấy rằng chiến lược này tương thích với việc đạt được mục tiêu vào năm 2022, ngay cả trong một kịch bản gia tăng tạm thời về sự cô lập xã hội.”

Mức cao Selic công bố hôm thứ Tư vượt quá kỳ vọng của thị trường, dẫn đến mức giảm 0,50 điểm cơ bản, theo 29 ​​trong số 30 chuyên gia được tham vấn trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Copom đã tăng lãi suất lần cuối vào cuối tháng 7 năm 2015, khi tỷ giá Selic từ 13,75% lên 14,25%. Năm đó, lạm phát kết thúc năm trên 10%, vượt mức trần mục tiêu của chính phủ (6,5%), trong khi GDP giảm 3,55%, một kịch bản mà các nhà kinh tế gọi là “lạm phát đình trệ”.

Tại cuộc họp lần thứ 237, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) đã nhất trí quyết định nâng tỷ lệ Selic lên 2,75% / năm. Bản cập nhật của kịch bản cơ bản của Copom có ​​thể được mô tả bằng những nhận xét sau:

Trong kịch bản bên ngoài, các kích thích tài chính mới ở một số nước phát triển, cùng với sự tiến bộ trong việc triển khai các chương trình tiêm chủng chống lại Covid-19, sẽ thúc đẩy hoạt động phục hồi mạnh mẽ hơn trong suốt cả năm. Sự hiện diện của tình trạng nhàn rỗi, cũng như thông tin liên lạc từ các ngân hàng trung ương chính, cho thấy rằng các kích thích tiền tệ sẽ có một thời gian dài. Tuy nhiên, các câu hỏi từ các thị trường liên quan đến rủi ro lạm phát ở các nền kinh tế này đã tạo ra sự định giá lại tài sản tài chính, điều này có thể khiến môi trường trở nên thách thức đối với các nền kinh tế mới nổi;

Liên quan đến hoạt động kinh tế Brazil, các chỉ số gần đây, đặc biệt là công bố GDP trong quý IV, tiếp tục cho thấy sự phục hồi nhất quán của nền kinh tế, bất chấp việc giảm các chương trình phục hồi thu nhập. Tuy nhiên, những bài đọc này vẫn chưa giải quyết được những ảnh hưởng có thể có của sự gia tăng gần đây về số ca mắc bệnh Covid-19. Về mặt khách quan, sự bấp bênh về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế vẫn ở mức trên bình thường, đặc biệt là quý I và quý II năm nay;

Việc giá hàng hóa quốc tế tính theo đồng nội tệ tiếp tục tăng gần đây đã ảnh hưởng đến lạm phát hiện tại và làm tăng thêm dự báo cho những tháng tới, đặc biệt là do tác động của nó lên giá nhiên liệu. Mặc dù áp lực lạm phát ngắn hạn đang mạnh hơn và dai dẳng hơn dự kiến, Ủy ban vẫn duy trì chẩn đoán rằng các cú sốc hiện tại chỉ là tạm thời, nhưng vẫn chú ý đến diễn biến của chúng;
Các biện pháp khác nhau về lạm phát cơ bản ở mức trên phạm vi phù hợp với việc đạt được mục tiêu lạm phát;

Kỳ vọng lạm phát cho các năm 2021, 2022 và 2023 được xác định bởi cuộc khảo sát Focus lần lượt là khoảng 4,6%, 3,5% và 3,25%; và trong kịch bản cơ bản với quỹ đạo cho lãi suất được trích từ cuộc khảo sát Focus và tỷ giá hối đoái bắt đầu từ R $ 5,70 / US $ *, phát triển theo sức mua tương đương (PPC), dự báo lạm phát của Copom vào khoảng 5,0% cho năm 2021 và 3,5% cho năm 2022. Kịch bản này giả định quỹ đạo lãi suất tăng lên 4,50% / năm và lên 5,50% / năm vào năm 2022. Trong kịch bản này, dự báo lạm phát giá được điều hành là 9,5% cho năm 2021 và 4,4% cho Năm 2022.

Ủy ban chỉ ra rằng, trong kịch bản cơ bản về lạm phát, các yếu tố rủi ro vẫn theo cả hai hướng.

Một mặt, sự tồi tệ của đại dịch có thể làm trì hoãn quá trình phục hồi kinh tế, tạo ra quỹ đạo lạm phát thấp hơn dự kiến.

Mặt khác, việc kéo dài các chính sách tài khóa để ứng phó với đại dịch làm xấu đi quỹ đạo tài khóa của đất nước, hoặc những thất vọng liên quan đến việc liên tục cải cách, có thể làm tăng phí bảo hiểm rủi ro. Rủi ro tài khóa cao tiếp tục tạo ra sự bất cân xứng tăng trong cán cân rủi ro, có nghĩa là, với quỹ đạo lạm phát cao hơn dự báo trong đường chân trời liên quan đối với chính sách tiền tệ.

Copom cho rằng việc kiên trì trong quá trình cải cách và những điều chỉnh cần thiết trong nền kinh tế Brazil là điều cần thiết để cho phép nền kinh tế phục hồi bền vững. Ủy ban cũng nhấn mạnh rằng các câu hỏi về tính liên tục của các cải cách và những thay đổi vĩnh viễn trong quá trình điều chỉnh tài khoản công có thể làm tăng lãi suất cơ cấu của nền kinh tế.

Xem xét kịch bản cơ bản, cân bằng rủi ro và nhiều thông tin sẵn có, Copom nhất trí quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên 2,75% / năm, rủi ro có phương sai cao hơn bình thường đối với lạm phát triển vọng và tương thích với sự hội tụ của lạm phát tới mục tiêu trong chân trời liên quan, bao gồm năm dương lịch là 2021 và chủ yếu là năm 2022.

Các thành viên Copom cho rằng kịch bản hiện tại không còn quy định mức độ kích thích bất thường nữa. GDP kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng mạnh ở biên độ, phục hồi phần lớn mức giảm đã quan sát thấy trong nửa đầu năm, và kỳ vọng lạm phát bắt đầu cao hơn mục tiêu trong chính sách tiền tệ liên quan. Ngoài ra, dự báo lạm phát đã tăng lên mức gần với giới hạn trên của mục tiêu vào năm 2021.

Do đó, Copom quyết định bắt đầu quá trình bình thường hóa một phần, giảm mức độ kích thích tiền tệ bất thường. Đối với tất cả các yếu tố được liệt kê ở trên, Ủy ban coi việc điều chỉnh 0,75 điểm phần trăm trong tỷ lệ Selic là phù hợp. 

Theo đánh giá của Ủy ban, một chiến lược điều chỉnh nhanh hơn mức kích thích có lợi là giảm xác suất không đạt mục tiêu lạm phát của năm nay, cũng như duy trì kỳ vọng cho các chân trời dài hơn. Ngoài ra, Copom cung cấp nhiều thông tin cho thấy rằng chiến lược này tương thích với việc đạt được mục tiêu vào năm 2022, ngay cả trong một kịch bản gia tăng tạm thời về sự cô lập xã hội.

Đối với cuộc họp tiếp theo, trừ khi có sự thay đổi đáng kể trong dự báo lạm phát hoặc trong cân bằng rủi ro, Ủy ban dự kiến ​​sẽ tiếp tục quá trình bình thường hóa một phần kích thích tiền tệ với một sự điều chỉnh khác có cùng cường độ. Copom nhấn mạnh rằng tầm nhìn này cho cuộc họp tiếp theo sẽ tiếp tục tùy thuộc vào sự phát triển của hoạt động kinh tế, sự cân bằng của rủi ro, và các dự báo, kỳ vọng về lạm phát.

Các thành viên sau của Ủy ban đã bỏ phiếu cho quyết định này: Roberto Oliveira Campos Neto (Chủ tịch), Bruno Serra Fernandes, Carolina de Assis Barros, Fabio Kanczuk, Fernanda Feitosa Nechio, João Manoel Pinho de Mello, Maurício Costa de Moura, Otávio Ribeiro Damaso và Paulo Sérgio Neves de Souza.

btn-dangkyhocthu