CHỦ TỊCH FED POWELL PHÁT BIỂU: CÓ THỂ CẦN NHIỀU HÀNH ĐỘNG HƠN NỮA ĐỂ CHỐNG LẠI VIỆC NỀN KINH TẾ ĐANG BỊ HỦY HOẠI !

POWELL

     Sự phục hồi “có thể mất một thời gian dài để “thu thập” động lực và thời gian trôi qua có thể biến vấn đề thanh khoản thành vấn đề về khả năng thanh toán”, Powell nói trong một sự kiện hôm thứ Tư cho Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. Ông tiếp tục: “Hỗ trợ bổ sung tài chính có thể tốn kém, nhưng đáng giá nếu nó giúp tránh thiệt hại kinh tế lâu dài và khiến chúng tôi phục hồi mạnh mẽ hơn.”

     Nhận xét của Powell nhằm chỉ vào hai tháng trong thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Vào tháng Tư, nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm kỷ lục và chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%, cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng.
Thất nghiệp kéo dài có thể khiến các gia đình lâm vào cảnh nợ nần lớn hơn, Powell nói. Ngoài ra, việc mất hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ “sẽ phá hủy đi công việc và gia đình của nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp cộng đồng và hạn chế sức mạnh của sự phục hồi “, ông nói.
Powell cổ vũ hành động của chính phủ cho đến nay, đã hành động như thế nào để gửi cứu trợ cho người Mỹ. Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã cắt giảm lãi suất xuống 0% vào tháng 3, và từ đó đã vượt ra ngoài vở kịch năm 2008 với các chương trình cho vay và mua khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế.

     Quốc hội đã phân bổ gần 3 nghìn tỷ đô la tài trợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình Mỹ và nhiều hơn nữa. Một dự luật cứu trợ đại dịch Corona Virus trị giá 3 nghìn tỷ đô la đã được đề xuất bởi Đảng Dân chủ vào thứ ba. Fed cũng đã thực hiện một bước chưa từng có trong tuần này khi bắt đầu mua các quỹ giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
Khi khủng hoảng lắng xuống, Powell nói rằng ngân hàng trung ương sẽ “cất những công cụ khẩn cấp này đi”. Tuy nhiên, ông vẫn tái khẳng định cách tiếp cận “bất cứ điều gì” của ngân hàng trung ương để cung cấp hỗ trợ cho đến khi khủng hoảng qua đi và tiếp cận rõ sự phục hồi kinh tế.

BEN GIA LAI

btn-dangkyhocthu