CHỦ TỊCH FED – POWELL CHO BIẾT CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY VIỆN TRỢ GIÁ 600 TỶ USD VÀ CÁC SÁNG KIẾN CÒN LẠI SẼ BẮT ĐẦU VÀO THÁNG 6.

POWELL

 

     Bốn chương trình cho vay của Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu phát hành các khoản vay khẩn cấp vào cuối tháng, chủ tịch Jerome Powell cho biết hôm nay. Giám đốc ngân hàng trung ương nhắc lại kế hoạch của mình sử dụng “đầy đủ các công cụ” để hỗ trợ nền kinh tế trong khi làm chứng cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Trong khi phần lớn các chương trình viện trợ của Fed đã được công bố vào tháng 3, một số chương trình vẫn đang được thực hiện và cực kỳ phức tạp để thực hiện, Powell phát biểu.
“Chúng tôi hy vọng tất cả trong số họ sẽ đứng lên và sẵn sàng để thực hiện vào cuối tháng này,” Powell nói về các chương trình còn lại. “Mọi người đang làm việc theo nghĩa đen suốt ngày đêm và đã trải qua được nhiều tuần.”
  Dưới đây là bốn chương trình:
     Chương trình cho vay đường phố chính trị giá 600 tỷ USD
     Sẽ cho các công ty cỡ trung bình, có ít hơn 15.000 nhân viên hoặc doanh thu hàng năm dưới 5 tỷ đô la
     Cơ sở tín dụng doanh nghiệp thị trường sơ cấp
    Sẽ mua trái phiếu doanh nghiệp từ các công ty đầu tư và những công ty rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh sau ngày 22 tháng 3
    Cơ sở thanh khoản thành phố
    Sẽ mua nợ từ chính quyền cấp nhà nước và chính quyền địa phương
    Cơ sở cho vay chứng khoán có kỳ hạn
   Sẽ mua chứng khoán được hỗ trợ tín dụng bao gồm các khoản vay tự động, cho vay sinh viên và cho vay doanh nghiệp nhỏ
   Cơ quan tiền tệ gần đây nhất đã ra mắt Cơ sở tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp để mua các quỹ giao dịch nợ công ty. Cơ sở này đã thu được 305 tỷ đô la quỹ ETF trong ngày đầu tiên hoạt động.
Phát biểu trong phiên điều trần cùng Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông có kế hoạch sử dụng tất cả 500 tỷ USD do Quốc hội phân bổ để phát hành các khoản vay và hỗ trợ các chương trình của Fed. Ông nói thêm rằng Kho bạc “chuẩn bị đầy đủ để chịu lỗ trong một số trường hợp nhất định” đối với vốn vay.
    Kho bạc cho đến nay đã cam kết lên tới 195 tỷ đô la cho các nỗ lực cho vay của mình. Khoảng 46 tỷ đô la của viện trợ được phân bổ theo quy định được chỉ định cụ thể cho các hãng hàng không.

BEN GIA LAI

btn-dangkyhocthu