Thời tiết khô hạn tiếp tục trên khắp khu vực phía Nam của Brazil (08.04.2021)

Thời tiết khô hạn tiếp tục trên khắp khu vực phía Nam của Brazil

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Thời tiết khô hạn tiếp tục trên khắp khu vực phía Nam của Brazil ít nhất cho đến tuần tới.

 Những bất ổn dự kiến ​​sẽ trở lại từ Chủ nhật (11.4), nhưng chúng cũng nhanh chóng đi qua; Miền Trung Brazil có mưa cô lập.

 Những ngày tới sẽ là thời tiết khô ráo cho toàn bộ khu vực phía nam Brazil và một phần miền trung Brazil, theo dự báo từ mô hình Cosmo của Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet). Vào đầu tuần tới, những bất ổn gia tăng ở phía Nam, nhưng sẽ qua rất nhanh. Tình hình thời tiết ổn định cho khu vực miền Nam và các khu vực miền Trung Brazil khiến các nhà sản xuất lo ngại do ngô trái vụ phát triển.

Cho đến Chủ Nhật tới (11) thời tiết sẽ chủ yếu là khô ráo trên khắp khu vực phía Nam của Brazil. Vào cuối tuần, sự bất ổn thậm chí còn tăng lên trong khu vực, nhưng rất nhanh chóng sẽ ổn định trở lại và kịch bản này tiếp tục ít nhất cho đến ngày 14 tháng 4.

Gil Schreiner Russo, một nhà khí tượng học từ Inmet. Ông Russo cho biết thêm: “Dự kiến ​​là trong nửa cuối tháng 4, hệ thống này sẽ giảm và có lợi cho việc gia nhập các mặt trận lạnh”. Lượng mưa tích lũy trong bảy ngày tới trên khắp Brazil cũng cho thấy mức độ phổ biến của thời tiết ổn định ở miền Nam, với khối lượng không vượt quá 10mm tích lũy.

Trong khi đó, các khu vực ở Đông Nam và Đông Bắc cũng sẽ có lượng mưa thấp và thậm chí lượng mưa dự báo bằng không. Tại khu vực Bắc Bộ, mưa nhiều được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong 7 ngày tới với nhiều bất ổn.

Bản đồ dự báo mưa mở rộng xác nhận kịch bản thời tiết ổn định hơn này đối với phần lớn miền Trung-Nam của Brazil. Từ ngày 7 đến ngày 15 tháng 4, mô hình của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) chỉ ra khối lượng chỉ từ thấp đến trung bình. Trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 23 tháng 4, tình trạng bất thường sẽ vẫn chiếm ưu thế ở các khu vực của Brazil, nhưng miền Nam sẽ là khu vực có mưa toàn diện hơn. 

 Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá cà phê Arabica trên sàn New York đi ngang, trong khi đó Robusta giảm nhẹ sau phiên tăng trưởng. Trong khi đó, giá giao xa tháng 9 và tháng 12 năm nay của Arabica năm nay lại tăng nhẹ. Điều này cho thấy thị trường lo lắng cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung của loại cà phê này trong tương lai. Đã có nhiều tổ chức dự đoán trước được điều này, gần đây nhất chính là tình trạng khô hạn kéo dài tại các vùng trồng trọng điểm của Brazil.

Theo Volcafe của Tập đoàn ED&F Man Holdings Ltd., nguồn cung trong niên vụ 2021/22 sẽ thiếu hụt khoảng 11,6 triệu bao do sản lượng của Brazil sụt giảm.

Ngoài ra, Citigroup mới đây cũng cho biết thế giới sẽ thiếu hụt 7,5 triệu bao cà phê Arabica trong niên vụ này. Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới của Brazil, cũng dự đoán sản lượng cà phê từ những người trồng liên kết với hợp tác xã này sẽ giảm gần 1/3 xuống còn 7,49 triệu bao (loại 60kg) trong năm 2021, do thời tiết khô hạn hơn bình thường.

Đồng Real của Brazil quay đầu giảm điểm, cặp tỷ giá USD/BRL đóng cửa phiên tại mức 1 USD =  5,790 Real . Sự quay đầu giảm giá của đồng Brazil đã có tác động đến giá cà phê Arabica đang trên đà phục hồi. Nguyên nhân chính có thể đến từ những lo ngại về tình hình dịch bệnh tại Brazil đang xấu đi khi nước này ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục lên tới 4000 người. Thêm vào đó là sự bùng nổ giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Mỹ.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu