Sản lượng Cafés do Brasil ước tính đạt khoảng 46,72 triệu bao loại 60 kg cho năm 2021. (23.03.2021)

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÔM NAY 23.03.2021

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Cafés do Brasil sẽ sản xuất 47 triệu bao, trong đó 32 triệu bao là Cà phê Arabica và 15 triệu Conilon vào năm 2021.

Sản lượng Cafés do Brasil ước tính đạt khoảng 46,72 triệu bao loại 60 kg cho năm 2021. Sản lượng cà phê Arabica toàn quốc dự kiến ​​đạt 31,35 triệu bao, trong khi cà phê Conilon được dự báo là 15,36 triệu bao. Bang Minas Gerais sẽ là đơn vị liên bang có sản lượng cà phê Arabica lớn nhất, với sản lượng ước tính là 20,66 triệu bao, chiếm 66% tổng sản lượng cà phê của cả nước. Espírito Santo sẽ là “nhân vật chính” của quốc gia trong việc sản xuất conilon, với sản lượng ước tính khoảng 10,15 triệu bao vào năm 2021, một khối lượng cũng chiếm 66% sản lượng của Brazil về loài này.

Trong bối cảnh đó, điều đáng nói là diện tích sản xuất cà phê Arabica năm nay ước tính đạt 1,38 triệu ha, so với diện tích sản xuất năm ngoái giảm 8,8%. Với năng suất trung bình là 22,7 bao / ha, tức là năng suất trung bình giảm 29,5% so với năm 2020, điều này được chứng minh chủ yếu bởi thực tế rằng năm 2021 là năm lưỡng niên, đặc trưng của cà phê Arabica Brazil đó xen kẽ một năm sản xuất cao hơn với sản lượng thấp hơn vào năm sau.

Đối với cà phê vối, diện tích sản xuất ước đạt 375 nghìn ha, tăng 1,6% so với năm ngoái. Năng suất trung bình của vụ Conilon Brazil năm 2021 ước tính đạt 41 bao / ha, cao hơn 5,6% so với năng suất năm 2020.

Tổng doanh thu của Cafés do Brasil, dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện có tham khảo giá trung bình mà các nhà sản xuất nhận được vào tháng 1 năm 2021, ước tính là 25,84 tỷ R $, trong đó 20,25 tỷ R $ cho cà phê loại Arabica, một lượng tương ứng với 78,4% tổng số được tính toán và 5,6 tỷ R $ cho cà phê Conilon, một con số tương đương với 21,6% trong tổng số đó.

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu này, nếu xếp hạng tổng doanh thu ước tính được thiết lập cho năm khu vực địa lý của Brazil sản xuất cà phê, xem xét hai loài (Arabica và Conilon), theo thứ tự giảm dần, thì có vẻ như Khu vực Đông Nam sẽ nổi lên đầu tiên, với 22,42 tỷ R $, tương đương với 86,7% tổng doanh thu dự kiến ​​cho năm 2021, tiếp theo là Khu vực Đông Bắc, với ước tính là 1,6 tỷ R $, tương ứng với 6,2%.

Tiếp tục bảng xếp hạng này, khu vực phía Bắc đứng ở vị trí thứ ba với tổng doanh thu ước tính là 1,03 tỷ R $, tương ứng với 4%. Và, ở vị trí thứ tư, là Khu vực phía Nam với 554,4 triệu R $ tiềm năng thu từ hoạt động cà phê, tương đương 2,1%. Cuối cùng, ở vị trí thứ năm, là khu vực Trung Tây, có tổng doanh thu ước tính từ đồn điền cà phê là 226,5 triệu R $, tương ứng với 0,87% tổng doanh thu ước tính cho tất cả các đồn điền cà phê ở Brazil.

Dữ liệu và số liệu cho phép phân tích này được thu thập từ  Bản tóm tắt điều hành về cà phê – tháng 3 năm 2021  và  Tổng giá trị sản xuất – VBP – tháng 2 năm 2021, do Ban Thư ký Chính sách Nông nghiệp – SPA, của Bộ về Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng, bắt đầu được phân tích và có đầy đủ tại  Café Observatório  do Consórcio Pesquisa Café, do Embrapa Café điều phối  .

Dựa trên dữ liệu từ  Tổng giá trị sản xuất – VBP , nếu bảng xếp hạng doanh thu từ cà phê tại 5 bang sản xuất cà phê lớn nhất của Brazil cũng được thiết lập, thì có thể thấy rằng Minas Gerais chiếm vị trí đầu tiên với 14,08 tỷ R $, tương đương chiếm 54,4% tổng doanh thu, tiếp theo là Espírito Santo với 5,15 tỷ R $ (20%). Ở vị trí thứ ba là bang São Paulo với doanh thu ước tính 2,98 tỷ R $ (11,5%), thứ tư là Bahia với 1,6 tỷ R $ (6,2%) và cuối cùng là Rondônia, có tổng doanh thu vụ cà phê ước tính là R 979,65 triệu USD, tương ứng với 3,7% ước tính của VBP of Cafés do Brasil vào năm 2021.

Vào phiên giao dịch đêm qua, giá cà phê thế giới tăng tốt sau 1 ngày giao dịch với biến động mạnh. Mở đầu phiên giá có xu hướng giảm nhưng tăng dần về cuối phiên. Đồng USD giảm đã kéo các thị trường khác tăng, trong đó có cà phê. Thị trường trong nước còn được tác động bởi giá tiêu xuống nhanh, dòng tiền của nhà đầu cơ lại dịch chuyển sang cà phê.

Hàng năm, cứ bắt đầu từ thời điểm này, thị trường cà phê thường có diễn biến giá với biên độ lớn. Tin thời tiết (cả thật lẫn giả) sẽ tạo nên những bước nhảy bất ngờ trên các sàn phái sinh. Brazil chuẩn bị vào mùa rét với rủi ro sương giá tại các vùng trồng cà phê Arabica là chủ yếu. Việt Nam vào mùa khô với rủi ro hạn hán.

Theo các chuyên gia, giá cà phê trong nước tuần trước vẫn vững trong hoàn cảnh người mua hiếm và người bán chờ đợi. Các kho ngoại và nội quan của người mua/nhập khẩu đầy ắp hàng chưa đi được nhiều vì giá cước vận tải biển còn cao. Giả thiết rằng nếu lượng hàng tồn kho đi một lượt, giá London sẽ xuống sâu, ngược lại, nếu kho hết chỗ chứa, người mua không thể mua thêm nếu người bán không chịu bán rẻ. Với lại, mức tín dụng của người mua có hạn, nên hạn chế năng lực thu gom thêm của nhà nhập khẩu nếu hàng chưa giải phóng được.

Hôm qua, giá phản ánh đúng chiều thuận theo thông tin hạn hán trong 1 tuần tại Brazil, tuy chưa thể khẳng định điều gì, nhưng chỉ cần chờ “cú hích” từ tin thời tiết thuận lợi hay dòng tiền từ thị trường khác đổ về là giá cà phê có thể lên lại mốc 1.435.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu