Ngân hàng Trung ương Brazil có thể nâng lãi suất thêm 75 điểm trong cuộc họp vào đầu tháng Năm tới (14.04.2021)

Ngân hàng Trung ương Brazil

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương (NHTW) Brazil, ông Campos Neto cho biết NHTW Brazil có thể nâng lãi suất thêm 75 điểm trong cuộc họp vào đầu tháng Năm tới.

Trên thị trường tài chính thế giới, các đồng tiền ảo đang hút vốn mạnh, hầu hết các sàn hàng hóa phái sinh tăng trong phiên vừa qua, trong đó có cà phê. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 lây lan, nhiều nước phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, khiến tiêu thụ cà phê toàn cầu sụt giảm trong ngắn hạn. Do đó, sức tăng trên hai sàn giao dịch có sự thận trọng.

Ngoài ra, thị trường cũng thể hiện mối lo về mức cước vận tải biển tăng cao, do sự ách tắc hiện nay tại nhiều cảng xuất nhập hàng hóa lớn trên thế giới.

Trong khi đó, Brazil bắt đầu thu hoạch cà phê Conilon Robusta ở các vùng sản xuất chính, với dự báo sản lượng loại nguyên liệu chính của ngành công nghiệp cà phê hòa tan vụ mùa năm nay tăng khoảng 8% so với năm trước. Thông tin trên đang là mối lo ngại cho cà phê Robusta Việt Nam. Thực tế cho thấy, thị trường cà phê trong nước không mấy sôi động trong những tháng đầu năm 2021.

Giá cước cao khiến hoạt động xuất nhập khẩu dè chừng. Hệ lụy từ việc trên có thể dẫn đến tình trạng tình trạng “tắc” đường bán của nông dân. Lâu dài thị phần cà phê Việt Nam sẽ giảm, nhường cho các nước khác, trong đó Brazil là mối lo ngại hàng đầu.

Hiệp hội Cà phê Mexico dự báo sản lượng cà phê năm nay của nước này giảm đi 200.000 tấn, tuy nhiên mức giảm mạnh gần 1% của đồng Real sau khi ngân hàng Trung ương Brazil tăng dự báo Chỉ số Giá tiêu dùng Quốc gia Mở rộng (IPCA) từ 4,81% lên mức 4,85%, đã hạn chế đà tăng.

Mỹ đã tiêm chủng cho 22% dân số trong khi tỷ lệ này ở Anh là 11%. Các quốc gia khác chưa bắt kịp với tỷ lệ tiêm chủng, ở Pháp và Đức chỉ khoảng 6%. Chính quyền Anh đang dần nới lỏng phong tỏa, các nhà hàng quán ăn hiện đã được đặt chỗ từ nay đến hết tháng. Lực cầu bị dồn nén thời gian dài sẽ bật tăng trở lại khá mạnh khi tốc độ tiêm chủng tăng lên, là các yếu tố thúc đẩy phục hồi trở lại với các loại hàng hóa, đặc biệt là cà phê.

Ngoài ra, giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 5 đang tăng khá tốt nhờ các số liệu xuất khẩu cà phê tích cực trong tháng Ba của Việt Nam, khi đã tăng gần 40% so với tháng Hai. Tuy nhiên, trong bối cảnh Brazil đã bắt đầu bước vào thu hoạch mùa vụ cà phê Robusta, với các dự báo về sản lượng sẽ tăng xấp xỉ gần 10% trong năm nay, sẽ là yếu tố cản trở đáng kể đến giá mặt hàng này trong thời gian tới.

Hợp đồng cà phê giao tháng 5 đối với cà phê Arabica trong phiên giao dịch ngày hôm qua tăng 1.95 cent lên mức 130.05 cent/pound trước lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Brazil có thể ảnh hưởng tới việc thu hoạch cà phê của mùa vụ tới. Biên độ giao dịch trong khoảng 126.80-131.10 cent/pound. Khối lượng giao dịch tiếp tục chịu chi phối bởi các giao dịch chuyển tháng khi ngày hôm qua tổng khối lượng giao dịch gia tăng lên mức 87,409 lot, trong đó có 28,616 lot chuyển tháng. Trong khi đó, hợp đồng giao tháng 5 đối với cà phê Robusta ngày hôm qua đóng cửa ở mức 1344 USD/tấn, tăng nhẹ 1 USD với phiên trước đó. Biên độ giao dịch trong khoảng 1,339-1,353 USD/tấn. Khối lượng giao dịch đạt 16,456 lot.

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Brazil đã đưa ra lệnh cấm thu hoạch cà phê tại Itamajaru, phía Nam bang Bahia tới ngày 18/04 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại đây tăng mạnh. Khu vực này có khoảng 8,000 hecta cà phê và sản lượng dự kiến có thể đạt 480,000 bao, tương đương với 20% sản lượng của bang này.

Hạ viện Brazil ngày hôm qua bắt đầu chiến dịch điều tra đối với các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ nước này, khi số ca nhiễm bệnh tăng mạnh trở lại trong thời gian qua, Ngày hôm qua, đã có 3,808 người chết vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 358,000 người, là nước có số người tử vong vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, sau Mỹ. Đáng chú ý, số người tử vong đang ngày một trẻ hơn, khi có tới trên 50% số ca nhiễm bệnh là những người dưới 40 tuổi, theo một báo cáo được công bố cuối tuần trước bởi Hiệp hội Y tế Brazil. Tổng thống Bolsonaro đang phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích về cách mà ông xử lý dịch bệnh khi chỉ cho rằng đó chỉ là “cúm vặt”. Ông cũng phản đối lời kêu gọi của các chuyên gia y tế là đeo khẩu trang cũng như thực hiện một số biện pháp cách ly xã hội.

Theo báo cáo của Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Brazil, xuất khẩu cà phê xanh của Brazil tháng 3 đạt 3.06 triệu bao, giảm nhẹ 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, có 2.71 triệu bao cà phê là Arabica, giảm 6.3% so với cùng kỳ, trong khi sản lượng xuất khẩu Robusta là 351,735 bao, tăng mạnh 38% so với cùng kỳ. Như vậy, cộng dồn 9 tháng kể từ tháng 7 năm ngoái, xuất khẩu cà phê của nước này tăng 34.43% so với cùng kỳ, đạt 31.41 triệu bao.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương (NHTW) Brazil, ông Campos Neto cho biết Ngân hàng Trung ương Brazil có thể nâng lãi suất thêm 75 điểm trong cuộc họp vào đầu tháng Năm tới, đánh dấu lần nâng lãi suất thứ hai trong năm nay. Ông cho biết diễn biến lạm phát và những lo ngại về việc lạm phát có thể tăng mạnh trong thời gian tới là những yếu tố khiến NHTW cân nhắc nâng lãi suất, bất chấp việc nền kinh tế Brazil cần có thêm những biện pháp hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mức lạm phát theo năm tại Brazil đang trên 6%, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 3.75% của NHTW nước này và có thể tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Sau khi tuyên bố được đưa ra, đồng real Brazil đã mạnh lên so với USD sau hai phiên mất giá mạnh trước đó (BRL đã mất giá tới 3% so với USD trong hai phiên ngày thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này)

Hiệp hội Cà phê của Mexico (AMECAFE) dự báo sản lượng cà phê của nước này trong mùa vụ 2020/2021 có thể đạt 4 triệu bao, thấp hơn 4.76% so với mùa vụ trước đó. Báo cáo cũng cho biết trong số này, 1.2 triệu bao được tiêu thụ nội đại, và 2.8 triệu bao phục vụ xuất khẩu. Như vậy, sản lượng xuất khẩu của Mexico trong mùa vụ này dự báo giảm 7% so với cùng kỳ.

Báo cáo của Fitch dự báo nhu cầu cà phê toàn cầu giai đoạn 2021-2025 tăng trưởng 1.7% hàng năm, thấp hơn nhiều con số tăng trưởng 3% giai đoạn 2015-2019.

Tồn kho cà phê Arabica hôm qua tăng 9,692 bao lên mức 1,870,826 bao. Khối lượng chờ thẩm định giảm 9,150 bao lên 40,145 bao. Ngày hôm qua thẩm định 14,270 bao, chọn 9,694 bao, loại 4,578.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu