Mùa hè chính thức kết thúc vào thứ Bảy, ngày 20/03 tới. (16.03.2021)

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÔM NAY 16.03.2021

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Mùa hè chính thức kết thúc vào thứ Bảy, ngày 20/03 tới, và cho đến lúc đó, tất cả các vùng miền trên cả nước sẽ có những ngày đặc trưng của mùa, với hệ thống sưởi ban ngày và mưa rào, chủ yếu là giữa chiều và đêm. Từ tuần sau, dần dà, tất cả các vùng sẽ bước qua giai đoạn chuyển giao giữa mùa hạ và mùa thu. 

Theo Andrea Ramos, một nhà khí tượng học tại Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), các khu vực bất ổn vẫn hoạt động ở Trung Tây và cả Matopiba. Hoạt động của Vùng hội tụ nhiệt đới tạo điều kiện cho sự hình thành của các đám mây tích điện ở phần phía bắc của đất nước, đặc biệt là ở Maranhão, nơi dự kiến ​​sẽ nhận được lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ tới. 

Về khối lượng dự kiến, mô hình Cosmo, cũng từ Inmet, dự báo mưa từ 20mm đến 30mm ở toàn bộ bang Maranhão. Vẫn ở Matopiba, Piauí và Tocantins cũng có dự báo mưa, nhưng với lượng nhỏ hơn. Bahia phía Tây vẫn khô ráo. 

Mặt khác, ở Trung Tây, những trận mưa lớn nhất được dự báo ở Mato Grosso. Xu hướng là những trận mưa lên đến 30mm ở các khu vực miền Trung và miền Bắc của bang. 

Ở khu vực Đông Nam của Brazil, xu hướng cũng dành cho những cơn mưa mùa hè điển hình. Mô hình Cosmo tiếp tục mưa với khối lượng thấp ở São Paulo, xa về phía nam của Minas Gerais và Rio de Janeiro. “Một số đám mây sẽ xảy ra trong tuần trên bang São Paulo. Nhiệt độ vẫn ở mức cao, với mức cao khoảng 30 ° C ở hầu hết các khu vực, kể cả ở thủ đô”, Climatempo cho biết thêm. 

Tuần bắt đầu với thời tiết khô ráo và nhiệt độ cao ở khu vực phía nam của Brazil. Theo dự báo của Climatempo, mô hình sẽ thay đổi từ thứ Ba đến thứ Tư (16) với sự phát triển của hệ thống áp suất thấp cho khu vực. 

“Cùng với đó, ở Rio Grande do Sul, kỳ vọng là thời tiết không ổn định, có mưa vào thứ Tư. Bầu trời đầy mây và có điều kiện xuất hiện bão. Các khu vực phía nam và phía đông của bang nên đề phòng gió giật.” , công ty tư vấn cho biết. 

Dự báo mở rộng cho toàn bộ Brazil

Bản cập nhật của mô hình GFS, được Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) phát hành vào thứ Hai (15), duy trì xu hướng mưa dữ dội hơn cho vùng Trung Tây và Matopiba trong những ngày tới, ngoài việc chỉ ra mưa cho khu vực phía nam của Brazil. Brazil trong thời kỳ này. 

Từ ngày 15 đến ngày 23 tháng 3, NOAA dự báo mưa từ 90mm đến 100mm ở Maranhão và các khu vực của Mato Grosso. Các bang khác, cả ở Trung Tây và Matopiba, đã dự báo lượng mưa từ 70mm đến 90mm. 

Trong cùng thời gian, mô hình Bắc Mỹ cho biết lượng mưa từ 60mm đến 80mm ở khu vực phía Nam của Brazil, với lưu lượng lớn nhất dự kiến ​​cho Rio Grande do Sul. Ở Đông Nam, mô hình cũng duy trì tình trạng mưa, nhưng với lượng thấp hơn. 

Vào tuần cuối cùng của tháng 3, mô hình này làm giảm lượng mưa ở phần lớn đất nước. Ở Trung Tây, NOAA báo hiệu những trận mưa lên tới 50mm. Tuy nhiên, nó vẫn duy trì lượng mưa lớn ở phía bắc Maranhão, vẫn là 100mm. Ở khu vực phía nam của Brazil, NOAA duy trì tình trạng mưa, với lượng mưa từ 50mm đến 60mm ở ba bang. 

Vào phiên giao dịch đêm qua, giá 2 sàn cà phê phái sinh đồng loạt giảm. Trên thị trường tài chính thế giới, chỉ số DXY và chứng khoán Mỹ tăng mạnh kéo nguồn vốn từ các thị trường hàng hóa phái sinh sang. Giá vàng tăng, dầu thô giảm nhẹ. Thông tin có mưa thuận lợi tại các vùng trồng cà phê của Brazil góp phần kéo giá loại cà phê này đi xuống.

Hãng môi giới Marex Spectron dự báo thị trường cà phê thế giới niên vụ 2021/22 sẽ chuyển hướng từ dư thừa sang thiếu hụt 10,7 triệu bao, do sản lượng của Brazil giảm mạnh.

Marex dự báo sản lượng cà phê Arabica Brazil niên vụ 2021/22 sẽ giảm mạnh xuống 32,8 triệu bao, so với 50 triệu bao của niên vụ trước, do bước vào chu kỳ sản lượng thấp. Còn sản lượng cà phê Robusta của Brazil niên vụ tới sẽ tăng lên mức 20,8 triệu bao, so với 19 triệu bao của niên vụ trước.

Nguồn cung cà phê Arabica vụ tới sẽ thấp hơn 12,1 triệu bao so với nhu cầu, nhưng cung Robusta sẽ vượt 1,4 triệu bao so với nhu cầu.

Tuy nhiên, dự đoán của Marex có sự khác biệt so với con số dự báo của StoneX – một hãng tư vấn và dự báo khác. StoneX cũng dự báo sản lương cà phê Brazil năm 2021/22 sẽ giảm mạnh nhưng kết quả là sẽ ở mức 51,4 triệu bao; trong đó có 31,4 triệu bao Arabia (giảm 33% so với vụ trước), nhưng Robusta lại tăng 11% lên 20 triệu bao.

Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2020/21 ước tính đạt 171,9 triệu bao, tăng 1,9% so với vụ trước, trong đó Arabica tăng 5,2% lên 101,88 triệu bao, theo ICO. Tiêu thụ cà phê trong niên vụ này cũng tăng 1,3% lên 166,63 triệu bao.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu