Kênh đào Suez khai thông khiến Robusta mất mốc 1.400 USD/tấn (30.03.2021)

Kênh đào Suez khai thông khiến Robusta mất mốc 1.400 USD/tấn

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

 Kênh đào Suez khai thông khiến Robusta mất mốc 1.400 USD/tấn

Đồng Reai Brazil giảm giá, xuống mức thấp nhất trong vòng nửa tháng qua khiến nông dân nước này bán ra mạnh. Cộng với đó, kênh đào Suez được khai thông đã giảm mối lo cho chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu.

Ngoài ra, thông tin một số nước châu Âu tiếp tục áp lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá cà phê. Châu Âu là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam. Kênh đào Suez từ lâu là trục đường chính cho hàng cà phê Việt Nam sang vùng tiêu thụ quan trọng bậc nhất này. Về phía người mua, các hãng chế biến từ chừng hai chục năm nay, đã bỏ thói quen xây kho trữ hàng cho nhà máy của mình, lại càng lo thêm vì sự cố bất ngờ ở kênh đào Suez có thể làm nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất.

Trong khi đó, tồn kho cà phê tại châu Âu ngày một thấp dần. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Cà phê Châu Âu (ECF) cho biết đến cuối năm 2020, tồn kho cà phê tại vùng này là gần 910 ngàn tấn, chỉ đảm bảo cho 9 tuần tiêu thụ. Cú tăng mạnh cuối tuần qua đưa ra dấu hiệu cho thấy trước rằng giới kinh doanh trên sàn đang muốn mua hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2021 để phòng ngừa bất trắc về giá cả khi kênh Suez chưa thông suốt.

Do vậy, ngay khi có thông tin kênh đào Suez được khai thông, giá cà phê Robusta giảm mạnh là điều được dự đoán trước. Điều này có hơi bất ngờ với những người đang tính đầu cơ, bởi dự kiến việc khai thông kênh đào này có thể mất đến 1-2 tuần nữa. Lúc đó giá Robusta có thể lên mốc hơn 1.420 USD/tấn, nhưng sự cố được giải quyết khá nhanh đã khiến nhiều nhà đầu cơ “chưng hửng”.

Duy trì mức sản lượng trong mùa vụ cà phê này tương tự năm ngoái là thách thức đối với cường quốc cà phê Colombia. Theo Liên đoàn Cà phê Colombia, trong bối cảnh tình hình covid-19 chưa được kiểm soát triệt để, và tình hình thời tiết kém thuận lợi, việc đảm bảo duy trì mức sản lượng 13.9 triệu bao như trong mùa vụ trước là một thử thách vô cùng lớn đối với nước này.

Trước đó, Hiệp hội Cà phê Colombia dự báo sản lượng cà phê trong mùa vụ này sẽ đạt 6 triệu bao trong nửa đầu năm và 14 triệu bao trong năm 2021. Cũng theo đơn vị này, việc đảm bảo lợi nhuận cho người trồng cà phê cũng là thách thức không nhỏ. Theo đó, mức giá trên sàn New York cần duy trì trong khoảng 1.30 cent/pound trong bối cảnh đồng peso Colombia yếu thì người nông dân sẽ có đủ lợi nhuận và động lực để duy trì sản xuất. Khoảng 550,000 nông dân Colombia sống phụ thuộc vào cây cà phê.

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araújo ngày 29/3 đệ đơn từ chức trước làn sóng chỉ trích về sự yếu kém trong hoạt động ngoại giao khiến quốc gia Nam Mỹ thất bại trong những cuộc đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19 từ Mỹ và Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, ông Araujo liên tục bất đồng với các lãnh đạo Quốc hội vì những phát ngôn mang tính chỉ trích nhằm vào Trung Quốc – một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Trong khi đó, nhà ngoại giao này lại bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, được xem là rào cản khiến Brasilia không thể thuyết phục được chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cung cấp vaccine ngừa Covid-19.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo e Silva cũng tuyên bố từ chức, song không nếu rõ lý do về quyết định này. Tuyên bố ngắn gọn của ông viết: “Tôi rời khỏi cương vị này: sứ mệnh đã hoàn thành”.

Việc Ngoại trưởng Araujo và Bộ trưởng Quốc phòng Azevedo e Silva quyết định rút lui trong cùng một ngày được coi là một “cú sốc” đối với Tổng thống Jair Bolsonaro vì đây là những cộng sự thân cận nhất, vốn sát cánh cùng nhà lãnh đạo cánh hữu từ khi ông nhậm chức.

Hiện nay, chính phủ Brazil vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về 2 quyết định trên.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu