Giá Cà phê: Chưa kết thúc chuỗi tăng nhưng tín hiệu cho việc điều chỉnh đã được bắt đầu ? (26.02.2021)

Giá cà phê

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Sau 1 phiên các nhà đầu tư thanh lý, chốt lời ngắn hạn sau khi đã quá mua, giá Arabica trên sàn New York quay trở lại đà tăng. Thời tiết khô hạn hơn bình thường tại Brazil làm đã làm giảm triển vọng vụ mùa sắp tới tại nước này, và tình trạng thiếu hụt Container vận chuyển trên toàn cầu đã tác động lên giá cà phê.  

Niên vụ 2021/22, thị trường cà phê toàn cầu dự kiến thiếu hụt nhiều hơn so với dự kiến ban đầu. Thông tin trên giúp giá cà phê 2 sàn đang có chuỗi tăng ấn tượng, cùng với đó là dự báo triển vọng kinh tế phát triển sau khi Vaccine được tiêm đại trà tại các nước.

Giá cà phê Arabica tiếp tục hướng đến vùng giá 140 Cents nhờ USD suy yếu. Tuy nhiên, chỉ số USD Index tăng mạnh trở lại và lực bán kỹ thuật ở mức kháng cự tâm lý quan trọng đã khiến xuất hiện những phiên giảm sâu.

Thời tiết bất lợi không chỉ đang tác động đến Brazil mà còn với Colombia, quốc gia xuất khẩu cà phê Arabica lớn thứ 2 thế giới. Hiện tượng La Nina gây ra khô hạn ở các vùng gieo trồng ở phía Nam của Nam Mỹ nhưng lại khiến gia tăng lượng mưa ở phía Bắc. Mây bao phủ làm cho thời gian ban ngày giảm, cùng với nhiệt độ hạ thấp và lượng nước dư thừa, khiến sản lượng cà phê tại Colombia năm nay dự kiến sẽ thấp hơn 6% so với năm ngoái. Kết hợp với bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng suy giảm và lạm phát gia tăng, sẽ là các yếu tố hỗ trợ tích cực với giá cà phê trong dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, mô hình cho thấy xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn, sẽ là tín hiệu cho việc điều chỉnh. Quá mua có thể kéo giá về lại vùng 135 Cents. Tuy nhiên, trong trạng thái hưng phấn của thị trường và đồng USD đang có những phiên giảm, nên giá cà phê Arabica vẫn có khả năng kiểm tra lại mức 140 một lần nữa.  

Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 5 tăng nhẹ nhưng khoảng dao động trong phiên là khá lớn. Tương tự với diễn biến của Arabica, giá Robusta cũng tăng mạnh trong nửa đầu phiên hướng về vùng giá 1.480, trước khi áp lực chốt lời đẩy giá về lại quanh mức mở cửa. Về mặt kỹ thuật, mô hình cho thấy tâm lý chốt lời sẽ gia tăng hơn nữa, qua đó cũng thúc đẩy việc tranh thủ bán hàng của nông dân. Giá có thể sẽ về lại vùng 1.420 – 1.430.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu