Brazil trở thành ‘tâm chấn’ Covid-19 toàn cầu (29.03.2021)

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÔM NAY29.03.2021

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Brazil tiếp tục trở thành ‘tâm chấn’ Covid-19 toàn cầu. Trong những ngày qua, Brazil liên tiếp đứng đầu thế giới về cả số ca mắc và tử vong vì COVID-19 hàng ngày. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Dộ, Ba Lan và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước. Các làn sóng dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và phát hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Hàng loạt nước đã đẩy nhanh chương trình vaccine.

Lễ hội Cà phê lần thứ Tám, hiện đang được tổ chức tại Thủ phủ Al-Dayer Bani Malik, là một trong những cơ sở tiếp thị chính cho hạt cà phê của vùng Jazan, Saudi Arabia. Thông qua lễ hội, khoảng 124 nông dân ở khu vực miền núi này sẽ cung cấp cà phê Khowlani chất lượng cao đã qua thử nghiệm cho các thương nhân và khách du lịch có nhu cầu. Trong những năm qua, lễ hội này đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc mở rộng diện tích trồng cà phê và nâng cao hiệu quả kinh tế từ ngành nông nghiệp này.

Lễ hội đang tiếp tục diễn ra với các hoạt động tiếp thị và kinh doanh cà phê. Ngoài ra, lễ hội còn có khu vực dành cho trưng bày nghệ thuật và triển lãm của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình,… Đồng thời, đây cũng được xem là dịp để du khách có thể tham quan và khám phá những sản phẩm di sản truyền thống của thành phố cảng Tây Nam này, Saudi Gazette đưa tin.

Báo cáo gần đây của Rabobank cho thấy, giá cà phê trên sàn New York đã tăng 17% trong năm ngoái. Nguyên nhân chính là nguồn cung hạn chế của Brazil trong vụ thu hoạch cà phê năm 2021. Ngoài yếu tố “hai năm một”, vùng sản xuất chính của quốc gia này phải đối mặt với tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao trong thời kỳ ra hoa, tác động trực tiếp đến năng suất của cây trồng. Rabobank ước tính sản lượng vụ sắp tới là 56,2 triệu bao, trong đó có 36 triệu bao cà phê Arabica, giảm khoảng 26,5% so với vụ trước. Tùy vào sự phát triển của cây trồng cho tới khi thu hoạch, không loại trừ khả năng sẽ giảm thêm.

Đồng thời, chất lượng hạt cà phê sau thu hoạch cũng là điều rất đáng quan tâm do lượng mưa trong chu kỳ phân bố không đều. Ngoài kịch bản nguồn cung giảm, Rabobank chỉ ra rằng những bất ổn liên quan đến thị trường vẫn nằm trong tầm ngắm của các giới. Theo công bố, ngay cả với một kịch bản đầy hứa hẹn, với việc tiêm chủng vaccine mở rộng, những hạn chế hiện tại ở các khu vực tiêu dùng như nhà hàng, quán giải khát … sẽ làm nhu cầu cà phê bị sụt giảm trong nửa đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, Brazil vẫn còn trữ lượng cà phê khá lớn từ vụ thu hoạch năm ngoái để cung ứng cho thị trường, cũng như lượng xuất khẩu gần đây và sự gia tăng lượng cà phê tồn kho tại ICE – New York. Những nguyên tắc cơ bản này đã làm hạn chế giá cà phê trong ngắn hạn.

Về sản lượng của các quốc gia sản xuất, Rabobank chỉ rõ, trong niên vụ cà phê hiện tại, xuất khẩu của Việt Nam và Honduras giảm mạnh so với niên vụ 2019/2020. Trong niên vụ hiện tại, ước tính sản lượng của Việt Nam là 28,8 triệu bao và Honduras là 6,2 triệu bao. Mặt khác, vụ thu hoạch mới ở Colombia có vẻ đang tiến triển tốt và dự kiến sản lượng của niên vụ 2020/2021 sẽ khoảng 14,1 triệu bao.

Trong tuần trước, giá cà phê Robusta được hỗ trợ mạnh phiên cuối tuần nhờ sự đình trệ lưu thông hàng hóa ở kênh đào Suez. Theo dự kiến, sự cố sẽ được giải quyết trong tuần này. Tuy nhiên không lấy gì làm chắc chắn cho thời hạn trên, do vậy các hãng vận tải biển vẫn đang áp dụng những phương án hải trình khác, dẫn đến giá cước tăng. Theo dự kiến sự cố này vẫn tiếp tục tác động tích cực giúp cà phê Robusta đi lên.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu