Brazil: 10 ngày tới có mưa lớn ở nửa phía Bắc của đất nước và hạn hán ở phía Tây của khu vực phía Nam, Inmet cảnh báo. (09.03.2021)

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÔM NAY 09.03.2021

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Brazil: 10 ngày tới có mưa lớn ở nửa phía Bắc của đất nước và hạn hán ở phía Tây của khu vực phía Nam, Inmet cảnh báo.

Theo dự báo của Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), trong 10 ngày tới, nửa phía bắc của Brazil sẽ có mưa nhiều, trong khi dải phía tây của khu vực phía Nam dự báo hạn hán. 

Theo Francisco de Assis Diniz, nhà khí tượng học tại Inmet, trước đây các mô hình chỉ ra khả năng có mùa thu hoạch cho nhà sản xuất ở nửa phía bắc của Brazil, nhưng các cập nhật của thứ Hai (8.3) này cho thấy một kịch bản khác cho những ngày tiếp theo. Vào đầu tuần này, mô hình Cosmo do Inmet báo hiệu những trận mưa lớn ở Mato Grosso, các điểm của Goiás, Minas Gerais và Espírito Santo.

Về khối lượng, mô hình Cosmo chỉ ra rằng lượng mưa lớn nhất được dự báo ở Mato Grosso vào thứ Hai (8.3), với lượng tích lũy từ 20mm đến 30mm ở khu vực phía bắc của bang và có thể có các điểm mưa cô lập với lượng mưa lên đến 60mm ngay cả trong vùng Trung Tây, mô hình cũng duy trì độ ẩm ở Mato Grosso do Sul và Goiás. 

Kể từ Thứ Ba (9), dự báo cho thấy khối lượng đáng kể hơn cho phần phía bắc của đất nước. Assis nói: “Ngay cả khi mưa làm giảm lượng mưa, ngày hôm sau trời lại mưa và không có nắng. Bạn sẽ thấy rằng mưa đứng yên, mô hình không thay đổi, hệ thống không thay đổi”. 

Bản cập nhật của mô hình GFS, được phát hành vào thứ Hai (8.3), cũng duy trì tình trạng mưa ở miền Trung Brazil trong bảy ngày tới. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 16 tháng 3, NOAA dự báo lượng mưa từ 70mm đến 90mm cho vùng Trung Tây, ngoại trừ Mato Grosso do Sul, được dự báo sẽ duy trì ổn định trong thời gian này. Điều kiện tương tự cũng được dự báo đối với Matopiba, trong khi khu vực Đông Nam có thể có lượng mưa lên tới 100mm trong thời gian này. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 26 tháng 3, NOAA dự báo những trận mưa dữ dội hơn ở Trung Tây, với lượng mưa trên 100mm. Nó cũng duy trì dự báo lượng mưa cho khu vực Đông Nam và cho biết sự quay trở lại của độ ẩm ở phía nam Brazil, với lượng mưa từ 35mm đến 40mm. 

Năm ngày qua, theo dữ liệu thu thập tại các trạm khí tượng của Inmet, khối lượng cao nhất được ghi nhận ở Paraná, như được chỉ ra bởi các dự báo. Trời mưa khắp tiểu bang, với lượng mưa từ 80 mm đến 100 mm, với lượng mưa cao nhất được ghi nhận ở khu vực phía tây của tiểu bang. Vẫn ở khu vực phía Nam, Santa Catarina và Rio Grande do Sul đã ghi nhận những trận mưa từ 30mm đến 40mm trong thời gian này. 

Ở Trung Tây, lượng mưa lớn nhất được ghi nhận ở phía bắc Mato Grosso, với lượng mưa từ 40mm đến 80mm. Mato Grosso do Sul và Goiás đã ghi nhận những trận mưa từ 30mm đến 40mm. 

Ở Matopiba, Maranhão nhận được lượng mưa lớn nhất, với lượng mưa từ 40mm đến 50mm ở phần trung tâm phía bắc của bang. Tocantins và Piauí ghi nhận những trận mưa từ 20mm đến 30mm, trong khi phía tây Bahia giữ cho thời tiết ổn định. 

Mặt khác, ở khu vực Đông Nam, lượng mưa lớn nhất được ghi nhận ở khu vực nam trung tâm của São Paulo, từ 20mm đến 40mm. Minas Gerais, Rio de Janeiro và trung tâm nam Espírito Santo đã ghi nhận những trận mưa từ 20mm đến 30mm trong giai đoạn này.

Trong nhiều loại hàng hóa suy giảm, cà phê là các mặt hàng có mức giảm mạnh nhất, xóa đi gần như toàn bộ mức tăng của tuần trước đó. Không có nhiều thông tin cơ bản tác động đến giá cà phê trong tuần vừa rồi, vì thế giá cà phê chủ yếu đi theo hoạt động của giới đầu cơ. Bên cạnh đó, việc đồng Real liên tục suy yếu do sức ép từ mức tăng mạnh của đồng USD đã thúc đẩy hoạt động bán hàng của nông dân Brazil, khiến cho giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US giảm rất mạnh 6,29% khi đóng cửa tuần.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ của tổng thống Joe Biden. Với chỉ một số điều chỉnh nhỏ và gửi xuống Hạ viện trong đầu tuần này, khả năng rất cao 85% người dân Mỹ sẽ nhận một khoảng thanh toán 1.400 USD ngay trong tháng 3 này. Đây sẽ là yếu tố quan trọng có thể hỗ trợ giá cà phê trong thời gian tới. Mặc dù vậy, thời tiết thuận lợi tại Brazil sẽ cản trở đà hồi phục trong ngắn hạn.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu