Biến động cung cầu và thông tin dự báo thời tiết quyết định giá Cà phê tuần này ? (01.03.2021)

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ NGÀY 01.03.2021

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

Tuần qua, thị trường London có 1 phiên giảm và 4 phiên tăng. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng tất cả 104 USD (7,60%), lên 1.373 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng tất cả 107 USD (7,74%), lên 1.490 USD/tấn, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Trái lại, thị trường New York có 2 phiên giảm và 3 phiên tăng. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng tất cả 8,35 cent (6,47%), lên 137,50 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng tất cả 8,30 cent (6,34%), lên 139,30 cent/lb, các mức tăng cũng rất mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê tăng liên tiếp ngay khi kết thúc hợp đồng quyền chọn chuyển sang ngày thông báo giao hàng đầu tiên (FND) của tháng 3. Nguyên nhân chủ yếu là do là kỳ vọng gói tài trợ trị giá 1,9 ngàn tỷ USD sớm được quốc hội Mỹ thông qua. Trong khi lãi suất dài hạn của trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao kỷ lục đã làm chứng khoán Mỹ mạnh lên, gây sức ép lên các tiền tệ mới nổi, buộc các giới đầu cơ phải dịch chuyển dòng vốn để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn và trung hạn.

Các chuyên gia đánh giá, đây là vấn đề khá mâu thuẫn, nhà đầu tư cần thận trọng, cân nhắc khi dịch chuyển dòng vốn để tìm kiếm lợi nhuận trên các thị trường trong ngắn và trung hạn trong thời gian tới. Thị trường vàng không còn được chọn làm nơi trú ẩn tạm thời, đây sẽ là cơ hội dành cho các thị trường cà phê trong tuần này. Chuyên gia dự báo nhà đầu tư cần theo dõi nhưng biến động cung cầu, và thông tin dự báo thời tiết tại các nước sản xuất lớn một cách chặt chẽ hơn.

Hiện tại, mưa trên diện rộng ở vành đai cà phê arabica của Brazil đã ảnh hưởng đến giá cả, mặc dù thời tiết khô hạn trước đó được dự báo sẽ tác động đến sản lượng của vụ mùa sắp tới. Trong khi đó, Liên đoàn Cà phê Quốc gia (FNC) Colombia, nhà sản xuất Arabica chế biến ướt chất lượng hàng đầu thế giới, đã đưa ra báo cáo dự đoán sản lượng trong 6 tháng đầu năm mới sẽ khoảng 6,06 triệu bao, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, với sản lượng mục tiêu trong niên vụ cà phê hiện tại 2020/2021 sẽ đạt 14 triệu bao.

Tuần này, bao trùm tâm lý thị trường là kỳ vọng về gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được Thượng viện thông qua. Vàng không còn được chọn làm nơi trú ẩn, tạm thời sẽ là cơ hội dành cho các thị trường đầu tư hàng hóa, trong đó có cà phê trong tuần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên theo dõi những biến động cung cầu và thông tin dự báo thời tiết tại các nước sản xuất lớn một cách chặt chẽ hơn.

TÀI LIỆU CHO QUYỀN NGƯỜI DÙNG FREE

Quyền người dùng hiện tại là :

ĐỌC BẢN ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY

btn-dangkyhocthu